• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phát hiện ca nCoV, vận tải cơ hủy chuyến cứu trợ Tonga

Byadmin

Jan 21, 2022

Vận tải cơ Australia phải đình chỉ nhiệm vụ chở hàng cứu trợ Tonga, trở về căn cứ sau khi phát hiện ca nCoV trong thành viên tổ bay.

Quan chức quốc phòng Australia cho biết một vận tải cơ xuất phát từ Brisbane đến Tonga chiều qua phải quay đầu trên không, sau khi được thông báo về ca nhiễm nCoV trên khoang.

Trước khi cất cánh thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng cứu trợ cho Tonga, toàn bộ tổ bay trên vận tải cơ đã có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với nCoV. Tuy nhiên, nhưng xét nghiệm PCR của một người trên phi cơ sau đó cho kết quả dương tính.

Máy bay phải hủy nhiệm vụ, trở về căn cứ. Số hàng viện trợ trên phi cơ được chuyển sang một vận tải cơ khác để chuyển tới Tonga trong hôm nay.

Vận tải cơ C-130 New Zealand mang hàng cứu trợ đến Tonga hôm 20/1. Ảnh: Reuters.

Vận tải cơ C-130 New Zealand mang hàng cứu trợ đến Tonga hôm 20/1. Ảnh: Reuters.

Gần một tuần sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần, nhiều người dân Tonga đang gặp khó khăn do thiếu nước sạch và tro bụi phủ kín mọi công trình.

“Chúng tôi phải dọn tro bụi suốt từ đầu tuần. Mọi thứ đều phủ bụi và chúng tôi đang dần hết nước sạch. Nguồn nước đã bị nhiễm bẩn. Mọi người đều khó thở vì tro núi lửa”, Branko Sugar, một chủ doanh nghiệp ở thủ đô Nuku’alofa của Tonga, cho biết.

Những chuyến bay cứu trợ đầu tiên từ Australia và New Zealand đáp xuống Tonga hôm 20/1, mang theo nước sạch, lều bạt, thiết bị liên lạc và máy phát điện. Tàu hậu cần HMNZS Aotearoa của New Zealand mang theo 250.000 lít nước sạch và có khả năng sản xuất 70.000 lít nước/ngày cũng dự kiến đến Tonga trong hôm nay.

Núi lửa Tonga-Hunga Ha’apai phun trào cuối tuần trước gây ra sóng thần quét qua Tonga, làm hư hại nhiều nhà cửa và gây lũ lụt trên diện rộng, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Chính quyền Tonga gọi đây là “thảm họa chưa từng có” và cho biết những đợt sóng cao tới 15 m đã phá hủy hầu hết mọi ngôi nhà ở một số hòn đảo xa xôi.

Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Fiji Jonathan Veitch cho biết Tonga duy trì chính sách phòng chống Covid-19 rất nghiêm ngặt và có nhiều lo ngại nCoV có thể lây lan tại quốc đảo nếu hoạt động cứu trợ được tiến hành theo cách thông thường.

Tonga mới chỉ ghi nhận một ca nhiễm nCoV và trường hợp này đã hồi phục, đây là một trong số ít nước trên thế giới hiện không ghi nhận người mắc Covid-19. Quốc đảo với hơn 100.000 dân đã tiêm chủng cho 90% người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.

Vũ Anh (Theo Reuters)

DMCA.com Protection Status