• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phát hiện mẫu 400 năm có thể là vũ khí ninja

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  phat hien mau 400 nam co the la vu khi ninja

  Nhật BảnCác chuyên gia tìm thấy nhiều viên đá dẹt với cạnh sắc và quả cầu đất sét nhiều khả năng là tiền thân của vũ khí ninja sau này.

  Những viên đá dẹt với các góc sắc nhọn khai quật tại tàn tích Owada jinya ở Saitama. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Ranzan tỉnh Saitama

  Những viên đá dẹt với các góc sắc nhọn khai quật tại tàn tích Owada jinya ở Saitama. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Ranzan tỉnh Saitama

  Một số hiện vật được khai quật tại các tàn tích liên quan đến Cuộc vây hãm Odawara của lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi năm 1590 có thể là nguyên mẫu cho vũ khí ninja, Asahi Shimbun hôm 14/1 đưa tin.

  Theo nhà khảo cổ Akihiro Iwata, quản lý tại Bảo tàng Lịch sử Ranzan tỉnh Saitama, các hiện vật gồm nhiều viên đá dẹt và quả cầu đất sét có thể là tiền thân của “shuriken” và “makibishi”, hai loại vũ khí của ninja sau này. Iwata đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu lại những đồ vật từ cuối thời Chiến Quốc Nhật Bản (từ cuối thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16) được phát hiện tại các di chỉ ở Saitama và thành phố Hachioji, phía tây Tokyo.

  Trong Cuộc vây hãm Odawara, lực lượng hùng hậu do Hideyoshi chỉ huy xâm chiếm lãnh thổ của gia tộc Hojo, bao vây và tấn công Lâu đài Odawara, địa điểm phòng thủ chính của gia tộc Hojo. Sau khi lực lượng phòng thủ tại Odawara đầu hàng, Hideyoshi tiếp tục vây hãm các thành trì Hojo khác gần đó, bao gồm Lâu đài Hachioji và Lâu đài Iwatsuki, chấm dứt sự kháng cự cuối cùng của gia tộc này.

  Nếu những viên đá và quả cầu đất sét được tìm thấy tại các lâu đài Hojo thực sự là vũ khí, chúng rất có thể đã được họ sử dụng để chống lại lực lượng của Hideyoshi.

  Những viên đất sét được tìm thấy tại tàn tích Lâu đài Hachioji. Ảnh: Bảo tàng lịch sử Ranzan tỉnh Saitama

  Những viên đất sét được tìm thấy tại tàn tích Lâu đài Hachioji. Ảnh: Bảo tàng lịch sử Ranzan tỉnh Saitama

  Những viên đá ném có hình dạng dẹt với các góc sắc dường như để gây sát thương cho quân địch được khai quật từ những năm 1990 đến 2000 tại tàn tích Lâu đài Iwatsuki và tổng hành dinh Owada jinya, cả hai đều nằm ở Saitama. Chúng gồm một viên đá hình lục giác tại tàn tích Lâu đài Iwatsuki với đường kính 4,8 cm, độ dày 1 cm, và 17 viên đá tại Owada jinya có đường kính 8 – 14 cm, dày 1,5 – 3 cm.

  Khoảng năm 1960, các chuyên gia cũng phát hiện 4 quả cầu đất sét không tráng men ở tàn tích Lâu đài Hachioji. Mỗi quả cầu có đường kính khoảng 1 – 3 cm và có 4 phần nhô ra giống gai. Các gai không sắc nhọn như vũ khí makibishi của ninja, nhưng hình dạng và vị trí của gai cho thấy chúng được sử dụng cho cùng mục đích.

  Những vũ khí này không quá nguy hiểm, ít nhất là so với vũ khí thực sự của ninja. Điều đó cho thấy chúng được chế tạo một cách vội vã trong trạng thái tuyệt vọng. “Có thể gia tộc Hojo chế tạo những vũ khí này sau khi nhận ra mình phải đối mặt với lực lượng áp đảo của Hideyoshi”, Iwata nhận định.

  “Đá ném dẹt có thể đã phát triển thành shuriken trong những năm sau đó. Ngoài ra, tôi chưa từng thấy những viên đất sét trước đây”, chuyên gia về ninja Yuji Yamada, giáo sư Khoa Nhân văn tại Đại học Mie, cho biết. Ông nhận xét các hiện vật trên là “phát hiện mang tính đột phá”.

  Thu Thảo (Theo Asahi Shimbun)