• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phát hiện mới: Tài xế hay làm điều này có thể bị tổn hại não

Byadmin

Jul 27, 2022

Nghiên cứu đã phát hiện một thói quen phổ biến mà nhiều người vẫn làm khi ngồi trên xe, có thể dần dần làm mất một số kỹ năng nhận thức, theo tạp chí Best Life (Mỹ).

Phát hiện mới: Tài xế hay làm điều này có thể bị tổn hại não - ảnh 1

Sử dụng GPS trong khi lái xe dẫn đến suy giảm nhận thức

Shutterstock

Mỗi khi ngồi lên xe, bạn sử dụng nhiều chức năng của não để đến được nơi cần đến

Hầu như mọi phần não đều phải tham gia khi bạn lái xe, nhưng một số yếu tố của chức năng nhận thức có liên quan hơn những yếu tố khác.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, đã giải thích hai chiến lược chính mà bộ não sử dụng để tìm đường trong khi lái xe.

Một là chiến lược ghi nhớ không gian và liên quan đến việc học các vị trí tương đối của các điểm mốc nhằm hình thành bản đồ nhận thức xung quanh.

Chiến lược này chủ yếu dựa vào hồi hải mã, một vùng não liên quan nhiều đến bộ nhớ từng hồi và bộ nhớ liên hệ.

Chiến lược thứ 2 là chiến lược phản ứng và liên quan đến việc học một chuỗi các phản ứng vận động – ví dụ: rẽ trái, từ các vị trí cụ thể, ví dụ: ngã tư tiếp theo.

Chiến lược thứ 2 này cuối cùng sẽ cho phép mọi người điều hướng theo kiểu “lái tự động” trên các tuyến đường mà họ đi lại thường xuyên.

Cái bẫy là gì?

Mọi người chỉ sử dụng những kỹ năng nhận thức kể trên nếu không sử dụng Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) để chỉ đường.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng GPS trong khi lái xe dẫn đến suy giảm nhận thức, theo Best Life.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 50 lái xe sử dụng GPS suốt đời, về các khía cạnh của bộ nhớ không gian, bao gồm cả việc sử dụng chiến lược bộ nhớ không gian, lập bản đồ nhận thức và mã hóa mốc bằng các tác vụ tìm đường ảo.

Phát hiện mới: Tài xế hay làm điều này có thể bị tổn hại não - ảnh 2

Tắt GPS có thể là cách tuyệt vời để giúp duy trì, huấn luyện lại và lấy lại chức năng nhận thức

Shutterstock

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng GPS lâu dài, có bộ nhớ không gian kém hơn trong quá trình tự tìm đường, có nghĩa là họ tìm đường kém hơn khi lái xe không có GPS.

Kết quả cũng đã phát hiện, càng sử dụng GPS nhiều càng dẫn đến sự suy giảm mạnh hơn trong bộ nhớ không gian, theo Best Life.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: Điều quan trọng là, những người sử dụng GPS nhiều hơn không còn cố gắng tìm đường nữa, vì họ cảm thấy mình định hướng kém đi. Điều này cho thấy sử dụng GPS rộng rãi dẫn đến suy giảm bộ nhớ không gian nhiều hơn.

Tắt GPS có thể là cách tuyệt vời để giúp duy trì, huấn luyện lại và lấy lại chức năng nhận thức. Nhưng một số cách khác cũng có thể giúp bạn cải thiện nhận thức về không gian, theo Best Life.

Các chuyên gia khuyên nên chơi cờ vua, xếp hình, chơi trò chơi trí nhớ, luyện tập nghệ thuật và tập thể dục thường xuyên, tất cả đều có thể có tác động tích cực đến các kỹ năng không gian thị giác.

Nếu bạn nhận thấy nhận thức về không gian của bạn đã bị tổn hại nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Những thay đổi này có thể là dấu hiệu của một vấn đề sâu xa hơn, như bệnh Alzheimer hoặc một chứng rối loạn não khác – cần được chuyên gia đánh giá.

Tin liên quan