• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phát hiện tài liệu mật tại nhà cựu phó tổng thống Mỹ

Byadmin

Jan 25, 2023

Cựu phó tổng thống Pence thông báo phát hiện tài liệu mang dấu mật tại nhà riêng, cam kết hợp tác với Hạ viện Mỹ trong vấn đề này.

James Comer, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, ngày 24/1 thông báo cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo cho cơ quan này về tài liệu mang dấu mật tại nhà riêng, đồng thời “cam kết hợp tác đầy đủ với sự giám sát của quốc hội và trả lời bất cứ câu hỏi nào của chúng tôi về vấn đề này”.

Trước đó, các luật sư của ông Pence thông báo “một lượng nhỏ tài liệu vô tình được đóng gói và chuyển” tới nhà riêng của phó tổng thống Mỹ vào cuối nhiệm kỳ của ông. Tuy nhiên, ông Pence “không biết về sự tồn tại của tài liệu nhạy cảm hoặc mật ở nhà riêng”.

Chưa rõ số tài liệu nói trên tại nhà ông Pence chứa thông tin được bảo mật ở cấp độ nào. Truyền thông Mỹ đưa tin ông Pence đã nhờ các luật sư tìm kiếm tài liệu mật trong nhà “vì thận trọng cao độ”. Các luật sư của ông Pence xem xét 4 chiếc hộp tại nhà cựu phó tổng thống Mỹ vào tuần trước.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện ở Las Vegas, bang Nevada, ngày 18/11. Ảnh: AFP.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một sự kiện ở Las Vegas, bang Nevada, ngày 18/11. Ảnh: AFP.

Ông Pence thông báo thông tin trên sau khi giới chức Mỹ phát hiện tài liệu mật tại văn phòng riêng và nơi ở của Tổng thống Joe Biden. Giới chức Mỹ cũng tìm thấy tài liệu mật tại nơi ở riêng của cựu tổng thống Donald Trump.

“Sự minh bạch của cựu phó tổng thống Pence hoàn toàn trái ngược với nhân viên Nhà Trắng của ông Biden, những người tiếp tục giấu kín thông tin với Quốc hội Mỹ và người dân”, ông Comer nói.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth, cựu tổng thống Trump tuyên bố Pence “vô tội”. “Mike Pence là người vô tội. Ông ấy chưa bao giờ làm điều gì thiết trung thực trong cuộc đời. Hãy để ông ấy yên”, ông Trump viết.

Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm hai công tố viên đặc biệt phụ trách riêng các cuộc điều tra liên quan đến tài liệu mật tại nơi làm việc hoặc nhà riêng của ông Biden và ông Trump. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland từ chối cho biết có chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra ông Pence hay không.

Cựu phó tổng thống Pence đang cân nhắc khả năng tranh cử tống thống năm 2024 khi thường xuyên đến thăm các bang bỏ phiếu sớm, trong đó có Iowa, Nam Carolina và New Hamsphire trong năm 2022. Ông Pence từng là thống đốc bang Indiana trước khi đảm nhận chức phó tổng thống năm 2017-2021.

Đức Trung (Theo Hill, AFP)