• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phát hiện xác tàu đắm sâu nhất thế giới

Byadmin

Jun 25, 2022

PhilippinesCác nhà thám hiểm phát hiện xác tàu đắm sâu nhất thế giới là tàu hộ tống khu trục Sammy B của Hải quân Mỹ ở biển Philippines.​​​​

Thiết bị phóng ngư lôi 3 ống rơi ra từ tàu Sammy B. Ảnh: CNN

Thiết bị phóng ngư lôi 3 ống rơi ra từ tàu Sammy B. Ảnh: CNN

Victor Vescovo, nhà thám hiểm từng lặn tới điểm sâu nhất thế giới, xác định vị trí xác tàu Samuel B. Roberts (DE-413) hay còn gọi là Sammy B hôm 22/6. Con tàu nằm ở độ sâu 6.895 m tại biển Philippines thuộc Thái Bình Dương. So với nó, đỉnh núi Kilimanjaro cao 5.896 m còn nơi có người ở cao nhất thế giới là thị trấn La Rinconada trên dãy Andes ở Peru nằm ở độ cao 5.100 m. Trước đó, xác tàu đắm sâu nhất từng được nhận dạng và khảo sát là tàu USS Johnston ở độ sâu 6.469 m.

Vescovo và chuyên gia sóng âm Jeremie Morizet lặn xuống để kiểm tra xác tàu từ đầu tới đuôi. Con tàu bị vỡ thành 2 mảnh, nằm cách nhau khoảng 10 m.

Tàu Sammy B. chìm trong trận chiến ngoài khơi Samar vào ngày 25/10/1944, trong đó hải quân Mỹ đánh bại quân đội Nhật Bản đông đảo hơn ở phía đông đảo Samar tại biển Philippines. Họ đã chiến đấu với 3 tàu chiến Nhật Bản, bao gồm Yamato, thiết giáp hạm lớn và nặng nhất từng được chế tạo.

Tàu Sammy B chở 224 thủy thủ đoàn, 89 người trong số đó hy sinh. Thuyền trưởng Robert W. Copeland là một trong số những người sống sót. Con tàu đã chiến đấu hết sức quyết liệt dù bị áp đảo hoàn toàn bởi tàu chiến Nhật Bản và tuần dương hạm hạng nặng, theo Vescovo.

Vescovo, nhà sáng lập công ty thám hiểm Caladan Oceanic và nhóm chuyên gia đến từ EYOS Expeditions lặn 6 chuyến trong 8 ngày để tìm kiếm con tàu cùng với một tàu khác cũng của Mỹ mang tên Gambier Bay. Ghi chép trước đây mô tả không chính xác vị trí của con tàu, nhưng nhóm thám hiểm được hỗ trợ bởi hệ thống sóng âm quét sườn tùy chỉnh cũng như nghiên cứu diện rộng. Ban đầu, họ tìm thấy vị trí mảnh vỡ từ tàu Sammy B, một máy phóng ngư lôi 3 ống. Vào ngày cuối cùng trong đợt thám hiểm, họ phát hiện xác tàu.

“Sammy B là một con tàu nhỏ và chúng tôi không thực sự biết chắc có thể tìm thấy nó trong đại dương mênh mông và cực sâu hay không. Nhưng với sự kiên trì, chăm chỉ, một số phân tích lịch sử, nhiều công nghệ khảo sát biển sâu, chúng tôi đã tìm ra nó”, Vescovo chia sẻ.

Nhóm thám hiểm cũng lặn sâu hơn 7.000 m để tìm kiếm một con tàu khác là tàu sân bay Gambier Bay nhưng không thành công. Họ đã thử nghiệm hệ thống sóng âm quét sườn Deep Ocean Search ở độ sâu 11.000 m. Nhóm nghiên cứu Caladan Oceanic dự định đưa hệ thống này xuống đáy biển trong tháng tới.

An Khang (Theo CNN)