• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phạt tù nhóm lừa ‘tặng vàng tri ân’

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  phat tu nhom lua tang vang tri an

  Hà Nội6 thanh niên tổ chức mạng lưới “tặng vàng cho khách hàng may mắn”, yêu cầu người nhận chuyển lại một phần thuế thu nhập, rồi chiếm đoạt.

  Với hành vi trên, chủ mưu Nguyễn Phi Hùng, 25 tuổi, bị TAND TP Hà Nội phạt 12 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, viễn thông chiếm đoạt tài sản, ngày 22/2.

  Cùng tội danh, bị cáo Phạm Văn Hoàng Anh, 26 tuổi, nhận 10 năm tù; Nguyễn Văn Thành, 20 tuổi, bị phạt 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đăng Thịnh, 24 tuổi, án 7 năm tù; Bùi Thị Thanh Huyền, 23 tuổi, 6 năm tù và Nguyễn Ngọc Quang, 25 tuổi, chịu 36 tháng tù treo.

  Theo bản án, năm 2020, Hùng thấy một số fanpage đăng tin quảng cáo, tặng quà giá trị thấp cho khách hàng để lừa thu phí, thuế GTGT nên học theo. Anh ta lập các trang Tiệm vàng Bảo Minh, Tặng miễn phí nhẫn vàng 9999; Vàng bạc đá quý.

  Các trang này quảng cáo nội dung nhân “ngày thành lập”, tập đoàn Bảo Minh tặng khách may mắn nhẫn vàng 2 chỉ, người nhận chỉ cần nộp 2-4% thuế thu nhập cá nhân tương ứng 200.000-400.000 đồng. Trên thực tế, nhẫn được tặng có giá vài chục nghìn đồng, với hàm lượng vàng từ 0 đến 1,3%.

  Nguyễn Phi Hùng, người cầm đầu đường dây tặng vàng tri ân. Ảnh: Song Minh

  Nguyễn Phi Hùng, người cầm đầu đường dây “tặng vàng tri ân”. Ảnh: Song Minh

  Hùng còn thuê nhiều sinh viên làm nhân viên tư vấn với nhiệm vụ gọi điện liên hệ, quảng cáo tới “khách hàng” nội dung trên.

  Mỗi khi có người đồng ý “nhận vàng tri ân”, Hùng chuyển đơn cho một công ty giao hàng. Họ sẽ giao nhẫn và thu từ các nạn nhân “tiền thuế thu nhập”, gửi lại cho anh ta.

  Trong đường dây, Hùng phụ trách quản lý, mua vàng giả, thu tiền chiếm đoạt được và trả lương cho đồng phạm. Quang tuyển nhân viên, còn Hoàng Anh và Nguyễn Văn Thành giúp tổng hợp danh sách số điện thoại cần gọi, chuyển xuống các nhóm “tư vấn”.

  Thịnh và Huyền, sinh viên Học viện Tài chính, được bổ nhiệm làm hai Trưởng phòng, phụ trách chia số điện thoại cho nhân viên tư vấn mình quản lý, đôn đốc công việc và cuối ngày báo cáo lại cho Thành.

  Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 5 đến 7/2020, Hùng và các đồng phạm đã lừa hơn 1,6 tỷ đồng của 3.100 người. Phía điều tra chỉ làm rõ được 142 người, trong đó 37 người có yêu cầu bồi thường. Số bị hại còn lại không có mặt ở nơi cư trú hoặc chưa có kết quả ủy thác điều tra từ các tỉnh thành.

  Trong vụ, cảnh sát thu giữ hơn 120 kg nhẫn vàng giả. Ảnh: Y Hưng

  Trong vụ, cảnh sát thu giữ hơn 120 kg nhẫn “vàng giả”. Ảnh: Y Hưng

  Tại tòa, Hùng thừa nhận hành vi nêu trong cáo trạng, cho hay “rất hối hận”, mong được hưởng khoan hồng để “về chăm con nhỏ”.

  Các bị cáo khác khai làm theo chỉ đạo do được Hùng động viên, mỗi bị hại chỉ “bị lừa dưới 2 triệu nên không vi phạm pháp luật”. Họ không nghĩ cơ quan điều tra lại cộng số tiền từ tất cả bị hại.

  Luật sư của các bị cáo nêu quan điểm, do cơ quan điều tra chỉ làm rõ 142 bị hại với số tiền “khoảng 56 triệu đồng” nên đề nghị HĐXX phạt các bị cáo theo số này, hình phạt nhẹ hơn. Nếu muốn phạt các bị cáo “mức án nặng” vì chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của 3.100 người, cần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

  “Đa phần các cháu là sinh viên mới ra trường, nhân thân tốt, tương lai rộng mở. Án quá nặng sẽ làm mất cả tuổi thanh xuân”, một luật sư nói.

  HĐXX bác bỏ, khẳng định các bị cáo chiếm đoạt của hơn 3.100 người nên cần áp dụng hình phạt tương ứng số tiền 1,6 tỷ đồng. Những bị hại chưa thể làm rõ có thể kiện, đòi tiền nhóm của Hùng sau.

  Chủ tọa cũng cho rằng các bị cáo đều trẻ tuổi nhưng “làm sai phải chấp nhận, phải trả giá, hãy coi đó là bài học đầu đời”.

  Song Minh