• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phẫu thuật nội soi thoát vị thành bụng, bệnh nhân xuất viện sau 1 ngày

Byadmin

Jul 22, 2022

Ngày 22.7, thông tin từ Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công bệnh nhân N.T.C. (41 tuổi) bị thoát vị thành bụng.

Theo bệnh viện, phát hiện vùng rốn có khối phồng bất thường kích thước 3×4 cm, cảm giác tức khi sờ vào, không thay đổi kích thước, bệnh nhân C. được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng.

Kết quả sau thăm khám và thực hiện siêu âm, CT scan bụng cho thấy hình ảnh thoát vị thành bụng vùng rốn.

Quá trình xử trí khối thoát vị cho bệnh nhân C., ê kíp phẫu thuật ghi nhận tình trạng tạng bị thoát vị là mạc nối với lỗ thoát vị khá lớn; đi kèm túi thoát vị còn thấy hình ảnh u mỡ vùng rốn.

Phẫu thuật nội soi thoát vị thành bụng, bệnh nhân xuất viện sau 1 ngày - ảnh 1

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi Olympus với chất lượng 4K, chỉ trong vòng 1 giờ 30 phút, ê kíp bác sĩ đã giải phóng được tạng bị thoát vị, tái tạo thành bụng với tấm lưới nhân tạo để xử trí triệt để tình trạng bất thường của bệnh nhân.

Sau cuộc phẫu thuật 24 giờ, bệnh nhân ổn định dần, không còn sờ thấy khối phồng vùng rốn, bụng mềm, vết mổ ít đau. Bệnh nhân vận động và ăn uống tốt và được chỉ định xuất viện sớm.

ThS-BS Lê Xuân Long (Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng) cho biết, trước đây hầu hết các trường hợp thoát vị thành bụng tại bệnh viện đều được thực hiện theo phương pháp mổ mở với vết mổ khá dài, hậu phẫu bệnh nhân nằm viện dài ngày.

Gần đây, các bác sĩ Khoa Ngoại của bệnh viện đã triển khai và đẩy mạnh phẫu thuật nội soi trên các bệnh nhân thoát vị thành bụng. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân mà còn rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm mức độ đau sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường cũng như mang lại tính thẩm mỹ với các vết mổ nhỏ cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi thoát vị thành bụng, bệnh nhân xuất viện sau 1 ngày - ảnh 2

Thành bụng được tái tạo với tấm lưới nhân tạo nhờ phẫu thuật nội soi

Theo ThS-BS Nguyễn Hoàng (Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng), thoát vị thành bụng là một trạng thái bệnh lý gây ra do sự di chuyển của các tạng từ trong ổ bụng ra phía ngoài thành bụng.

Mặc dù triệu chứng của thoát vị thành bụng ban đầu có biểu hiện với khối phồng không gây đau nhiều, nhưng lâu ngày khối thoát vị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: khối thoát vị bị nghẹt, ruột và các thành phần lân cận sẽ bị siết chặt ở cổ túi thoát vị.

Thoát vị thành bụng khiến máu không thể tới được để nuôi các thành phần này, khiến cho tạng thoát vị có nguy cơ bị hoại tử. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Tin liên quan