• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phê duyệt báo cáo khả thi 12 dự án cao tốc Bắc Nam

Byadmin

Jul 14, 2022

Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành phê duyệt 12 dự án cao tốc Bắc Nam sau 6 tháng nghiên cứu, chuyển sang giai đoạn thực hiện.

Ngày 14/7, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, thời gian chuẩn bị đầu tư lần này đã rút ngắn một nửa so với các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017 – 2020. Để có kết quả này, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, Bộ đã nhanh chóng chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và khảo sát, thiết kế, lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tổ chức nhiều đoàn khảo sát thực địa, làm việc trực tiếp với các tỉnh, thành để thống nhất hướng tuyến dự án, các công trình trên tuyến; thống nhất với Bộ Quốc phòng hướng tuyến liên quan đến các công trình, đất quốc phòng.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư ngày 11/1, gồm các đoạn Hà Tĩnh – Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi – Nha Trang (353 km) và Cần Thơ – Cà Mau (109 km). Dự án đi qua địa phận 12 tỉnh, thành, chia làm 12 dự án độc lập với tổng vốn 146.990 tỷ đồng.

Công trường thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh:Đức Hùng

Công trường thi công cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt. Ảnh:Đức Hùng

Hiện nay, Ban quản lý dự án đã bàn giao cho các tỉnh hồ sơ, cắm cọc toàn bộ để địa phương có cơ sở ra quyết định thu hồi đất. Hồ sơ mỏ vật liệu xây dựng, bãi đổ thải đã được thống nhất; Ban Chỉ đạo, Hội đồng giải phóng mặt bằng cũng được thành lập.

Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ phê duyệt khung chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư với 6 dự án. 12 dự án được đánh giá tác động môi trường; bốn dự án được thẩm duyệt phương án phòng cháy chữa cháy cho công trình hầm.

Theo kế hoạch, 12 dự án sẽ được lập thiết kế kỹ thuật các gói thầu xây lắp và triển khai các công việc liên quan, khởi công trước 31/12. Các địa phương đang thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phấn đấu bàn giao 70% diện tích các gói thầu được chọn khởi công trước 20/11.

12 dự án cao tốc Bắc Nam sắp triển khai. Đồ họa: Tiến Thành

12 dự án cao tốc Bắc Nam sắp triển khai. Đồ họa: Tiến Thành

Anh Duy