Phe kháng chiến tuyên bố bắt hàng trăm tù binh Taliban

AfghanistanPhe kháng chiến hôm nay tuyên bố bắt hàng trăm tay súng Taliban trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở thung lũng Panjshir.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) của Afghanistan, gồm tập hợp các lực lượng trung thanh với thủ lĩnh địa phương Ahmad Massoud, cho biết họ đã bao vây “hàng nghìn kẻ khủng bố” ở đèo Khawak và Taliban phải bỏ lại nhiều phương tiện cùng trang bị ở khu vực Dashte Rewak.

Phát ngôn viên NRF Fahim Dashti thêm rằng “giao tranh dữ dội” vẫn tiếp diễn.

Phóng viên Charles Stratford của Al Jazeera đang có mặt ở thủ đô Kabul, Afghanistan, cho biết theo một số nguồn tin tại hiện trường, nhiều tay súng Taliban đã bị bắt làm tù nhân.

Phe kháng chiến tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah của huyện Dara, tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 2/9. Ảnh: AFP.

Phe kháng chiến tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah của huyện Dara, tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 2/9. Ảnh: AFP.

“Các nguồn tin trong thung lũng nói rằng NRF tuyên bố đã bắt được khoảng 1.500 chiến binh Taliban. Rõ ràng, họ bị bao vây”, Stratford cho hay.

Dashti viết trên Twitter rằng quận Paryan hiện tại hoàn toàn sạch bóng Taliban. Theo người phát ngôn của NRF, gần 1.000 chiến binh Taliban đã bị tiêu diệt, bị thương hoặc bắt làm tù binh sau khi đường thoát phía sau họ bị chặn đứng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi hôm nay tweet rằng lực lượng của họ đã chiếm 5 trong 7 quận của tỉnh Panjshir. “Các chiến binh Taliban đang tiến về phía trung tâm tỉnh”, ông nói.

Panjshir là tỉnh cuối cùng của Afghanistan chưa rơi vào tay Taliban. Cả Taliban lẫn NRF đều khẳng định rằng mình chiếm ưu thế song không bên nào cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều đó. Trong quãng thời gian nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, Taliban cũng không chiếm được thung lũng Panjshir.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Thung lũng Panjshir với những ngọn núi bao quanh đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn đánh chiếm nơi này, dù một con đường mới đi qua cửa ngõ thung lũng được mở rộng và có thể khiến việc phòng thủ hiện nay trở nên khó khăn hơn so với giai đoạn 1980-1990.

Ahmad Massoud, con trai cả của cố chỉ huy trong liên minh chống Taliban thập niên 1990 Ahmad Shah Massoud, đang dẫn dắt cuộc kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Thủ lĩnh này không có kinh nghiệm chiến đấu, song được các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan hỗ trợ.

Vũ Hoàng (Theo Al Jazeera)