• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phe ly khai nói đối mặt khó khăn ở Donetsk

Byadmin

Sep 23, 2022

Lãnh đạo phe ly khai tại Donetsk cho biết Ukraine tập trung lực lượng “khá hùng hậu” và nói rằng tình hình tại khu vực “cực kỳ khó khăn”.

“Có những dấu hiệu đáng báo động, đối thủ tập trung lực lượng khá hùng hậu. Rất có thể trong tương lai gần họ sẽ cố gắng thay đổi tình hình và mở đợt phản công”, Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 22/9 thông báo.

Ông Pushilin cảnh báo tình hình trong khu vực “cực kỳ khó khăn” và lực lượng Ukraine “có thể cố gắng tiến công vào phía bắc DPR trong thời gian gần”. Lãnh đạo DPR khẳng định dân quân địa phương và lực lượng Nga “đang làm mọi điều có thể” và ông đang theo dõi sát sao các diễn biến tại mặt trận.

Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đứng cạnh pháo tự hành 2S1 tại Yasinovataya, Ukraine ngày 20/5. Ảnh: RIA Novosti.

Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đứng cạnh pháo tự hành 2S1 tại Yasinovataya, Ukraine ngày 20/5. Ảnh: RIA Novosti.

Nhận định của ông Pushilin được đưa ra trong bối cảnh Donetsk và ba tỉnh khác của Ukraine là Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga từ hôm nay. Quân đội Ukraine những tuần qua mở chiến dịch phản công, tái kiểm soát nhiều địa phương ở tỉnh Kharkov và tiến đến ranh giới với tỉnh Donetsk.

Bộ trưởng Quốc phòng, đại tướng Sergey Shoigu ngày 21/9 thông báo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga quyết định tái triển khai các đơn vị từ tỉnh Kharkov tới vùng Donbass, bao gồm tỉnh Donetsk và Lugansk, nhằm tăng cường năng lực tiến công của lực lượng Nga ở đây.

Tướng Shoigu cũng tuyên bố nỗ lực tiến công của quân đội Ukraine ở mặt trận Kherson, trên khu vực giữa Mykolaiv và Kryvyi Rih, đều bị lực lượng Nga ngăn chặn. Tướng Shoigu nhận định Ukraine lên kế hoạch cho chiến dịch của mình “nhằm tạo ra ảo tưởng cho những người ủng hộ ở phương Tây rằng quân đội Ukraine có thể mớ đợt phản công”.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố tái kiểm soát khu vực có diện tích 6.000 km2 trong chiến dịch ở tỉnh Kharkov. Giới chức Ukraine và những người ủng hộ tuyên bố đợt phản công “mang tính bước ngoặt” trong chiến sự với Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ “giải phóng” toàn bộ vùng Donbass, cũng như hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson cùng bán đảo Crimea.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: WP.

Nguyễn Tiến (Theo RT, Guardian)

DMCA.com Protection Status