• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phe ly khai tố lực lượng Ukraine sát hại dân thường

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  phe ly khai to luc luong ukraine sat hai dan thuong

  Phe ly khai cáo buộc “những kẻ phá hoại Ukraine” kích nổ mìn trên cao tốc khiến ba dân thường thiệt mạng.

  “Theo thông tin hiện trường, những kẻ phá hoại Ukraine sáng 22/2 kích nổ quả mìn trên cao tốc Donetsk – Gorlovka”, Eduard Basurin, thư ký báo chí lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết. Đại diện phe ly khai nói ba dân thường thiệt mạng trong vụ nổ.

  Ukraine chưa bình luận về cáo buộc. Ukraine nhiều lần bác thông tin tương tự, cho rằng phe ly khai và Nga cố tình dàn dựng các sự kiện giả mạo.

  Hiện trường vụ nổ trên cao tốc Donetsk - Gorlovka, Ukraine ngày 22/2. Ảnh: Telegram/nm_dnr.

  Hiện trường vụ nổ trên cao tốc Donetsk – Gorlovka, Ukraine ngày 22/2. Ảnh: Telegram/nm_dnr.

  Quân đội Ukraine cùng ngày cho biết hai binh sĩ thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc pháo kích của phe ly khai ở miền đông, thương vong cao nhất sau chuỗi ngày đụng độ leo thang. Quân đội Ukraine cho biết phe ly khai 84 lần nã pháo hạng nặng vào khoảng 40 khu định cư dọc theo chiến tuyến.

  Ukraine cáo buộc Nga kích động bạo lực ở khu vực Donbass, lấy đó làm cớ công nhận độc lập hai vùng ly khai và đưa quân vào đây, gây ra khủng hoảng mà phương Tây lo ngại có thể bùng phát thành một cuộc chiến quy mô lớn.

  Nga ngày 21/2 công nhận độc lập của DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng, sau đó điều quân tới hai khu vực này để “gìn giữ hòa bình”. Tổng thống Putin cho biết việc công nhận độc lập của LNR và DPR “đáng lẽ phải diễn ra từ lâu”.

  Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

  Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hòa bình Minsk. Mỹ công bố lệnh cấm vận tài chính đối với DPR và LNR, dự kiến áp trừng phạt với Nga vào 22/2. Tổng thống Macron cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra biện pháp trừng phạt.

  Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết nước này đã chuẩn bị suốt nhiều tháng cho phản ứng có thể xảy ra sau khi công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Ukraine. Mishustin cho biết Nga đã xem xét rủi ro về nhập khẩu công nghệ cao và các vấn đề khác, đồng thời đưa ra phương án dối phó.

  Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này sẽ không sợ hãi và không nhân nhượng. Zelensky tuyên bố động thái của Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, đồng thời hối thúc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ Normandy, bao gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters, RIA Novosti)