• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phe ly khai Ukraine xác nhận tỷ phú thân Nga được thả

Byadmin

Sep 22, 2022

Phe ly khai Ukraine xác nhận tỷ phú thân Moskva Medvedchuk và 55 quân nhân được trao trả cho Nga trong cuộc trao đổi tù nhân lớn chưa từng có.

“56 người đã được thả, bao gồm 55 quân nhân. Viktor Medvedchuk cũng đã được thả khỏi nơi giam giữ”, Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, hôm nay cho hay, đề cập tỷ phú kiêm cựu nghị sĩ Ukraine bị cáo buộc phản quốc.

Medvedchuk, 68 tuổi, là một trong những người giàu nhất Ukraine và được cho là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021, với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Moskva.

Medvedchuk bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt hồi tháng 4 sau một chiến dịch đặc biệt và bị quản thúc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đề xuất trao đổi ông Medvedchuk với các binh sĩ Ukraine bị Nga bắt.

Tỷ phú Ukraine Viktor Medvedchuk khi bị bắt hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Ukraine Viktor Medvedchuk khi bị bắt hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nhân được thả đã được đưa về Nga và “đang ở trong các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng Nga”. Họ khẳng định những tù binh được thả “gặp nguy hiểm tính mạng” khi bị giam, song không đề cập Medvedchuk hiện ở đâu.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố video quân nhân được trả tự do, cho thấy máy bay chở những người đàn ông mặc quân phục hạ cánh trong đêm.

Sau cuộc trao đổi được công bố ngày 21/9, Ukraine tiếp nhận 215 người, bao gồm 5 chỉ huy của lực lượng Ukraine đã phòng thủ nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol trước khi Nga kiểm soát thành phố này và 10 công dân nước ngoài chiến đấu ở Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận cái giá như vậy, chúng tôi đã thả 215 người, bao gồm một số tội phạm chiến tranh”, Pushilin nói, có thể đang ám chỉ binh sĩ tiểu đoàn Azov. “Nhưng nhiệm vụ là phải đưa người của chúng tôi trở về càng sớm càng tốt”.

Cuộc trao đổi mới nhất gây bất ngờ vì Điện Kremlin hồi tháng 5 tuyên bố Nga không có ý định trao đổi vì ông Medvedchuk “là công dân Ukraine, không liên quan gì đến Nga và cũng không phải quân nhân”. Phe ly khai ở Đông Ukraine tháng trước cho biết sẽ xét xử tù binh Azov, những người Nga mô tả là “phát xít”.

2.439 binh sĩ Tiểu đoàn Azov hồi tháng 5 đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần cố thủ tại nhà máy Azovstal. Phần lớn trong số này được chuyển tới tới khu vực phe ly khai kiểm soát ở Donetsk.

Huyền Lê (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status