• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phí cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ‘đắt cho một dịch vụ thiếu’

Byadmin

Jul 1, 2022

So với cao tốc TP HCM – Dầu Giây, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngắn hơn, không có làn khẩn cấp, nhưng lại thu phí đắt hơn.

Dù mới đưa vào hoạt động, nhưng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận xảy ra nhiều sự cố. Cụ thể một ví dụ, vào ngày 30/5, cao tốc xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Xe tải chạy từ Trung Lương về Mỹ Thuận đã tông vào đuôi xe cẩu đang dừng ở làn số hai do cao tốc không có làn khẩn cấp. Tai nạn khiến hai người trên xe tải tử vong, tài xế xe tải bị thương nặng.

Khi bảng giá thu phí cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được công bố, tôi cảm thấy bất giờ khi giá cao nhất là 432 nghìn đồng, cho xe từ 18 tấn trở lên, xe container 40 feet đi toàn tuyến, ôtô con là 108 nghìn đồng.

Hãy thử so sánh với tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Cao tốc này dài gần 55km. Phí cho xe 18 tấn trở lên, xe container 40 feet đi toàn tuyến là 373 nghìn đồng, với ôtô con là 98 nghìn đồng.

>> Những ‘con virus’ trên đường cao tốc

Bằng cảm quan bình thường, có thể thấy tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có phí đắt hơn so với TP HCM – Dầu Giây. Nhiều người nói rằng chi phí làm đường ở miền Tây đắt, quốc lộ 1A qua những địa phương này hay kẹt xe bởi nút cổ chai từ các cây cầu nhỏ, hẹp. Tuy nhiên, kẹt xe chỉ xảy ra dịp lễ, Tết mà thôi.

Ừ thì phí đắt hơn vài chục nghìn cũng chẳng sao, miễn sao đi nhanh hơn quốc lộ 1A là được. Tuy nhiên, thu một mức phí đắt cho một dịch vụ còn thiếu, liệu có công bằng? Bởi ai cũng biết và quan ngại vì tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ có hai làn xe, tốc độ tối đa 80km/h và không có làn dừng khẩn cấp.

Vì thế, với những lý do kể trên, trong thời gian Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng, tôi nghĩ cơ quan quản lý tuyến cao tốc này nên nghiên cứu, áp dụng một bảng giá mới hợp lý hơn.

Văn Thanh

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.