• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phi Nhung được vinh danh ở Mai Vàng

  Byadmin

  Jan 20, 2022

  TP HCMGiải “Ca sĩ dân ca của năm” ở Mai Vàng thuộc về cố nghệ sĩ Phi Nhung, tại lễ diễn ra tối 20/1.

  Phi Nhung vượt qua hai gương mặt cùng hạng mục – Cẩm Ly và Tố My – để chiến thắng với nhạc phẩm Bậu ơi đừng khóc (Hamlet Trương). Khi ca sĩ Cẩm Vân – khách mời trao giải – xướng tên Phi Nhung, hội trường vang lên nhiều tràng vỗ tay. Hai con nuôi cố ca sĩ – Đức Hiếu, Phi Như – lên sân khấu nhận giải thay mẹ. Sau phút tưởng niệm, Đức Hiếu nghẹn ngào cảm ơn: “Thay mặt mẹ, chúng em xin cảm ơn khán giả đã dành cho mẹ một tình cảm vững bền. Chúng em sẽ lấy đó làm động lực…”.

  Phi Nhung được vinh danh ở Mai Vàng

  Con nuôi Phi Nhung phát biểu khi nhận giải thay mẹ, tối 20/1. Video: Mai Nhật

  Trước đó, Bậu ơi đừng khóc cũng chiến thắng giải Ca khúc của năm, được trao cho tác giả. Bài hát ra mắt hồi tháng 5/2021, là bản hit cuối của Phi Nhung. Ca khúc viết thay nỗi lòng những nghệ sĩ trong đoàn lô tô bôn ba khắp nơi để mưu sinh, đem lại tiếng cười cho khán giả và giữ riêng mình nỗi buồn.

  Sinh thời, Phi Nhung từng cho biết sau khi nghe Lộ Lộ – một “bầu” đoàn lô tô – thể hiện bài hát, chị tâm đắc với ca từ mộc mạc của nhạc phẩm, quyết định ghi âm và ra MV. Khi nhập viện điều trị Covid-19 hồi tháng 8, trên giường bệnh, chị hát một đoạn Bậu ơi đừng khóc và quay video gửi động viên người quen.

  Phi Nhung - "Bậu ơi đừng khóc"

  MV “Bậu ơi đừng khóc” (Hamlet Trương sáng tác). Video: Phi Nhung Official

  Khi nghệ sĩ qua đời, nhạc phẩm được chia sẻ nhiều, đến nay hút hơn năm triệu lượt xem trên YouTube. Hamlet Trương nói: “Thời gian đó, đi đâu tôi cũng nghe mọi người bật ca khúc. Có lần tôi dừng xe đèn đỏ, nhìn qua bên kia đường thấy có người đang hát karaoke bài này. Lòng tôi vui buồn lẫn lộn khi ca khúc thành hit nhưng làng nhạc đã mất đi một nghệ sĩ lớn”. Nhạc sĩ nói sau khi Phi Nhung qua đời, anh không bán tác quyền sử dụng ca khúc cho người khác vì muốn giữ kỷ niệm đẹp của cả hai.

  Phi Nhung sinh năm 1970, quê ở Gia Lai. Năm 1989, chị sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công ở làng nhạc hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc quê hương. Giọng ca Bông điên điển nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, trong đó có bảo trợ cho quán quân The Voice Kids 2016 – Hồ Văn Cường – ăn học đến năm 18 tuổi. Phi Nhung qua đời hôm 28/9/2021 sau hai tháng điều trị Covid-19.

  Các fan Phi Nhung mang băng rôn, bảng đèn tưởng nhớ thần tượng bên ngoài Nhà hát TP HCM - nơi tổ chức lễ trao giải. Ảnh: Quỳnh Trần

  Các fan Phi Nhung mang băng rôn, bảng đèn tưởng nhớ thần tượng bên ngoài Nhà hát TP HCM – nơi tổ chức lễ trao giải. Ảnh: Quỳnh Trần

  Lễ trao giải Mai Vàng tôn vinh 12 hạng mục. Giải Ca sĩ nhạc nhẹ được trao cho ca sĩ Noo Phước Thịnh. Diễn viên sân khấuDiễn viên hài lần lượt được trao cho nghệ sĩ Võ Minh Lâm và Hồng Trang. Vở diễn sân khấu – truyền hình thuộc về vở Nàng Xê Đa (đạo diễn Hoa Hạ). Nam, nữ diễn viên điện ảnh – truyền hình lượt được trao cho Thúy Ngân và Ngô Kiến Huy. Phim của nămCây táo nở hoa. MV của năm được trao K-ICM với Chim quý trong lồng.

  Nghệ sĩ Kim Cương được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng, với hơn 50 năm làm thiện nguyện, giúp trẻ em mổ tim, bệnh nhân nghèo… MC Quyền Linh được trao Nghệ sĩ vì cộng đồng nhờ tích cực làm từ thiện, đăc biệt trong 5 tháng bùng phát dịch. “Tôi thay mặt những hoàn cảnh khốn khó cảm ơn hàng triệu con tim đã vì TP HCM”, anh nói khi nhận giải.

  Nghệ sĩ Quyền Linh (giữa) là Nghệ sĩ vì cộng đồng. Ảnh: Quỳnh Trần

  Nghệ sĩ Quyền Linh (giữa) là “Nghệ sĩ vì cộng đồng”. Ảnh: Quỳnh Trần

  Mai Vàng là một giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong nước, do báo Người lao động tổ chức từ năm 1995 đến nay. Tiền thân của Mai Vàng là giải thưởng Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, ra đời vào năm 1991. Giải bao gồm nhiều lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, truyền hình, sân khấu… Các nghệ sĩ đoạt Mai Vàng nhiều nhất gồm Hoài Linh (11), Trường Giang (8), Thành Lộc (8), Đàm Vĩnh Hưng (6)…

  * Dàn nghệ sĩ hội ngộ trên thảm đỏ Mai Vàng

  Mai Nhật