• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phiên dịch viên AI có thể dịch 100 ngôn ngữ

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  phien dich vien ai co the dich 100 ngon ngu

  MỹCông ty Meta sẽ phát triển chương trình AI có khả năng dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, bao gồm những thứ tiếng ít người nói.

  Mark Zuckerberg giới thiệu về dự án AI mới. Ảnh: Meta

  Mark Zuckerberg giới thiệu về dự án AI mới. Ảnh: Meta

  Meta, công ty chủ quản các mạng Facebook, Instagram, và WhatsApp, thông báo dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới mà mọi người trên khắp thế giới đều có thể sử dụng. “Khả năng giao tiếp với bất cứ ai bằng bất kỳ ngôn ngữ nào là siêu năng lực mà mọi người đều mơ ước và AI sẽ mang lại điều đó trong thời đại của chúng ta”, Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Meta, chia sẻ.

  Theo Meta, mặc dù những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Trung Quốc và Tây Ban Nha được chú trọng bởi các công cụ dịch hiện nay, khoảng 20% dân số thế giới không nói ngôn ngữ đó. Nhiều ngôn ngữ ít người nói không có văn bản viết thích hợp để đưa vào hệ thống AI hoặc đôi khi không có hệ thống viết tiêu chuẩn hóa.

  Meta muốn vượt qua trở ngại trên bằng cách triển khai kỹ thuật học máy mới ở hai lĩnh vực chuyên biệt. Trọng tâm đầu tiên mang tên No Language Left Behind sẽ tập trung vào xây dựng mô hình AI có thể học cách dịch ngôn ngữ, sử dụng ít ví dụ mẫu hơn. Trọng tâm thứ hai là Universal Speech Translator, hướng tới phát triển hệ thống dịch trực tiếp theo thời gian thực từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác mà không cần văn bản trung gian (kỹ thuật phổ biến ở nhiều ứng dụng dịch).

  Các nhà nghiên cứu của Meta chưa đưa ra khung thời gian hoàn thành dự án hoặc những cột mốc quan trọng nhằm đạt mục tiêu. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh khả năng tạo ra một phần mềm dịch ngôn ngữ thông dụng, có thể dùng cho thiết bị mang trên người trong tương lai như kính thực tế tăng cường (AR).

  An Khang (Theo The Verge)