• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phiến quân bắt tàu chở vũ khí của Arab Saudi

  Byadmin

  Jan 4, 2022
  phien quan bat tau cho vu khi cua arab saudi

  YemenLực lượng Houthi bắt tàu hàng Rwabee chở theo vũ khí, quân trang, xe quân sự và xuồng cao tốc của Arab Saudi trên Biển Đỏ.

  Ảnh và video được phiến quân Houthi công bố ngày 3/1 cho thấy khoảng một chục phương tiện quân sự, trong đó có một xe chiến thuật hạng nặng (HEMTT) và một thiết giáp Humvee do Mỹ sản xuất, trên tàu hàng Rwabee bị nhóm này bắt. Con tàu còn chở theo hai xuồng cao tốc cùng nhiều container chứa súng trường AK-103, hộp tiếp đạn, áo giáp và mũ bảo hiểm.

  Chuẩn tướng Turki Al-Malki, phát ngôn viên liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu, cho biết tàu Rwabee bị lực lượng Houthi bắt trên Biển Đỏ khi đang chở số hàng hóa trên từ đảo Socotra trên biển Arab về cảng Jazan.

  Phiến quân Houthi bắt tàu chở vũ khí của Arab Saudi

  Vũ khí và khí tài của Arab Saudi trên tàu Rwabee bị Houthi bắt trong video công bố ngày 3/1. Video: Houthi.

  Tướng Turki Al-Malki cho rằng tàu Rwabee đã bị cướp và cảnh báo liên minh sẽ thực hiện mọi biện pháp, bao gồm sử dụng vũ lực nếu cần, để đòi lại con tàu.

  “Con tàu mang theo thiết bị dùng để vận hành bệnh viện dã chiến của Arab Saudi trên đảo Socotra”, tướng Al-Malki cho biết. “Hàng hóa trên tàu có xe cứu thương, thiết bị y tế, thiết bị liên lạc, lều trại, bếp dã chiến, đơn vị giặt là dã chiến cùng các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và an ninh”.

  Lực lượng Houthi cáo buộc tàu Rwabee đi vào vùng biển Yemen “với ý đồ thù địch”, buộc họ bắt tàu ở khu vực ngoài khơi gần cảng Al Hudaydah. Chuẩn tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Houthi, cho biết con tàu “đi vào vùng biển của Yemen mà không có bất cứ giấy phép nào, có hành động thù địch nhằm vào an ninh và ổn định của Yemen”.

  Phiến quân Houthi trỗi dậy ở Yemen từ cuối năm 2014, chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đe dọa chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.

  Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi Houthi. Các bên liên tục giao tranh trong hơn 6 năm qua nhưng cục diện chiến trường vẫn chưa ngã ngũ.

  Vị trí đảo Socotra và cảng Al Hudaydah. Đồ họa: CSIS.

  Vị trí đảo Socotra và cảng Al Hudaydah. Đồ họa: CSIS.

  Nguyễn Tiến (Theo Drive)