Philippines và Mỹ thảo luận về tuần tra chung ở Biển Đông bằng lực lượng tuần duyên

Philippines và Mỹ thảo luận về tuần tra chung ở Biển Đông bằng lực lượng tuần duyên - Ảnh 1.

Tàu tuần tra BRP Tubbataha của Lực lượng tuần duyên Philippines

Hãng Reuters ngày 20.2 đưa tin Philippines và Mỹ đang thảo luận về việc tiến hành tuần tra chung của lực lượng tuần duyên 2 nước, bao gồm ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Jay Tarriela của Lực lượng Tuần duyên Philippines về các vấn đề Biển Đông cho hay việc đối thoại với Mỹ đã qua giai đoạn sơ bộ và khả năng tiến hành tuần tra chung là cao.

Ông Tarriela chưa thông tin chi tiết về quy mô cũng như thời gian dự kiến 2 bên tuần tra chung. Trước đó, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ và Philippines đã “đồng ý khởi động lại tuần tra chung” ở Biển Đông.

“Đã có lộ trình rõ ràng kể từ khi Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ủng hộ việc tuần tra chung giữa Hải quân Philippines và Hải quân Mỹ, do đó chắc chắn việc tuần tra chung sẽ được tiến hành giữa lực lượng tuần duyên 2 nước”, theo ông Tarriela.

Phát ngôn viên này cho rằng hoạt động tuần tra chung của lực lượng tuần duyên 2 nước sẽ tiến hành ở Biển Đông nhằm ủng hộ tự do hàng hải của chính phủ Mỹ.

Cựu Phó tư lệnh Hải quân Philippines Rommel Jude Ong cho biết ý tưởng điều động lực lượng tuần duyên đến Biển Đông thay vì hải quân sẽ “giảm thiểu bất cứ sự tính toán sai lầm nào và ngăn ngừa Trung Quốc tìm kiếm lý do để leo thang căng thẳng” tại vùng biển này.

Đại sứ Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận về khả năng Mỹ và Philippines tuần tra chung.

Mới đây, Lực lượng Tuần duyên Philippines ngày 13.2 cho biết tàu BRP Malapascua của lực lượng này đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5205 chiếu laser trong vụ việc xảy ra vào chiều 6.2 trên Biển Đông, theo Philippine Daily Inquirer.

Tàu của Philippines khi đó đang hỗ trợ việc thay người và tiếp tế nhu yếu phẩm cho lực lượng nước này đóng tại bãi Cỏ Mây. Đây là một thực thể ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Philippines chiếm đóng trái phép. Vụ việc xảy ra khi tàu Philippines cách bãi Cỏ Mây khoảng 19,5 km.

Theo PCG, tàu hải cảnh Trung Quốc đã chiếu laser cấp quân sự vào tàu BRP Malapascua khiến thủy thủ trên tàu tuần duyên Philippines bị mất thị giác tạm thời.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 15.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói cáo buộc của phía Philippines “không phản ánh sự thật”. Ông tái khẳng định tàu tuần duyên Philippines đã “xâm phạm” vùng biển và lực lượng hải cảnh Trung Quốc “buộc phải đáp trả theo luật pháp và cảnh báo tàu này rời khỏi khu vực”.