Phim ‘Ultraman Tiga’ bị gỡ ở Trung Quốc

Series Nhật Bản “Ultraman Tiga” bị gỡ khỏi các nền tảng video Trung Quốc, vì bị cho là “bạo lực”.

Theo trang Nanfang Daily tối 24/9, series hiện không thể tìm thấy hoặc ở trạng thái “không thể phát” trên các nền tảng lớn như Tencent, Iqiyi, Youku, Bilibili… Đại diện của Youku nói ngừng phát phim để “điều chỉnh nội dung”. Các đơn vị liên quan đều chưa công bố lý do gỡ bộ phim.

Phim 'Ultraman Tiga' bị gỡ ở Trung Quốc

“Ultraman Tiga” ra mắt ở Nhật Bản năm 1996, sau đó phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Video: TBS

Động thái của các nền tảng trên được cho liên quan công văn của Tổng cục Phát thanh, Truyền hình Trung Quốc về việc tẩy chay các phim hoạt hình, phim dài tập hướng tới đối tượng thiếu nhi nhưng “mang yếu tố không lành mạnh như bạo lực, chém giết, gợi dục”, ban hành cùng ngày 24/9. Cơ quan quản lý cho rằng các nền tảng video có trách nhiệm tăng cường kiểm duyệt nội dung, xây dựng môi trường Internet lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng. Tuy nhiên, văn bản của Tổng cục không nhắc cụ thể những phim hoạt hình nào vi phạm.

Nhiều khán giả cho rằng động thái của cơ quan chức năng liên quan việc một số phụ huynh chỉ trích Ultraman Tiga bạo lực, khiến con của họ đánh nhau. Trước đó, hồi tháng 4, Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Giang Tô công bố báo cáo về ảnh hưởng của phim ảnh tới an toàn trẻ nhỏ, cho rằng 21 phim mang yếu tố bạo lực, tội phạm, các cảnh rùng rợn, yêu đương sớm, trong đó có Ultraman Tiga, Thám tử lừng danh Conan, Heo Peppa, Chú gấu Boonie

Hoạt hình về thám tử Conan bị cho mang yếu tố tội phạm, rùng rợn, không phù hợp trẻ nhỏ. Ảnh: 163

Hoạt hình về thám tử Conan bị cho mang yếu tố tội phạm, rùng rợn, không phù hợp trẻ nhỏ. Ảnh: 163

Phim về siêu anh hùng Tiga bị gỡ gây tranh cãi trên Weibo. Hàng trăm nghìn người cho rằng bộ phim phù hợp sở thích trẻ nhỏ, không gây hại. Tài khoản Qima nhận 104.000 like khi viết: “Tôi từng xem series và chưa từng đánh nhau, phạm tội”. Các khán giả khác viết: “Nếu cần, hãy dán nhãn đối tượng xem, sao lại gỡ cả một phim khiến toàn dân không thể xem?”, “Quá vô lý”… Một số người đồng tình ngừng phát các phim hoạt hình nhiều cảnh bạo lực, cho rằng điều này tạo điều kiện để các nhà sản xuất thực hiện những phim ưu tú, phù hợp trẻ nhỏ hơn.

Từ tháng 8 đến nay, Trung Quốc ban hành loạt quy định với giới sao, ngành phim ảnh, truyền hình, như cấm hình tượng sao nam “yểu điệu, ẻo lả”, cấm dòng phim chuyển thể truyện đam mỹ

Như Anh (theo Nanfang Daily)