• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phó bí thư Phan Văn Mãi: Đếm ca COVID-19 không còn ý nghĩa lớn

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  pho bi thu phan van mai dem ca covid 19 khong con y nghia lon
  Phó bí thư Phan Văn Mãi: Đếm ca COVID-19 không còn ý nghĩa lớn - Ảnh 1.

  Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi – Ảnh: THẢO LÊ

  Sáng 3-8, trao đổi tại cuộc họp báo về phòng chống COVID-19, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết việc hạn chế bệnh nhân COVID-19 tử vong là một vấn đề của TP hiện nay.

  Theo ông Mãi, khi chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, TP đã rất khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để tiến hành chăm lo, điều trị cho các bệnh nhân ở 5 tầng điều trị.

  TP cũng đã tăng cường rất nhiều về cơ sở vật chất, ví dụ các bệnh viện cấp quận, huyện tiến hành tách đôi, thậm chí có những quận đã tăng năng lực tiếp nhận về điều trị, cấp cứu đến 100%.

  Tuy nhiên, theo ông Mãi, việc mở rộng năng lực điều trị đặt ra yêu cầu về nhân lực, trang thiết bị. Thời gian vừa qua, TP mặc dù được sự tăng cường về nhân lực, trang thiết bị, sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế và các địa phương nhưng cho đến giờ này vẫn đang quá tải và đang thiếu.

  “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhân lực để làm sao mỗi ngày có năng lực mới tiếp nhận, điều trị cũng như điều chỉnh các điểm bất hợp lý để hạn chế tối đa việc người có nhu cầu chưa được nhận, cũng như nhận trễ dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc tử vong”, ông Mãi nói.

  Phó bí thư thường Thành ủy TP cũng chia sẻ, cho đến giờ này, ở những thời điểm nhất định, ở những địa bàn, bệnh viện cụ thể vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng được kịp thời.

  Về câu hỏi số ca tử vong tập trung nhiều ở tầng điều trị nào, ông Mãi cho biết đến nay TP đang theo dõi số liệu và phân tích, hiện “chưa có thống kế đầy đủ để đưa ra nhận định cuối cùng”.

  Tuy nhiên, theo quan sát khâu tiếp nhận và xử trí ở tầng điều trị thứ 3 đang gặp khó khăn, do hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ. TP sẽ tập trung khắc phục.

  “Ngày hôm qua khi báo cáo phó thủ tướng (trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia) tôi cũng đề nghị tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế nên quan tâm hỗ trợ khâu này, để làm sao kết nối liên thông giữa tầng 3, tầng 4 và tầng 5 để kịp thời có những chỉ định, biện pháp điều trị giảm chuyển nặng cũng như giảm tử vong”, ông Mãi giải thích thêm.

  Ông Mãi cũng nói: “TP xác định khi chúng ta chuyển sang chiến lược điều trị, hạn chế tử vong thì việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn nữa mà đếm số ca tiếp nhận điều trị, trong số đó bao nhiêu ca điều trị khỏi, bao nhiêu ca chuyển nặng và đặc biệt số ca tử vong để có những biện pháp trong điều trị, biện pháp mạnh hơn ngăn chặn chuyển nặng và đặc biệt hạn chế các ca tử vong. TP đang tăng cường nguồn lực và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm”.