• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phó chủ tịch TP HCM: ‘Vaccine Vero Cell đang được Bộ Y tế thẩm định’

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  pho chu tich tp hcm vaccine vero cell dang duoc bo y te tham dinh

  Theo ông Dương Anh Đức, một triệu liều Vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm mà TP HCM vừa nhận đang trong quá trình thẩm định, nếu đạt chất lượng sẽ tổ chức tiêm như các đợt trước.

  Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn trưa 3/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP HCM ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và đã trải qua 63 ngày giãn cách xã hội.

  Ông Đức cho biết, ngày 31/7, thành phố đã tiếp nhận một triệu liều Vaccine Vero Cell (Sinopharm) do nhà tài trợ tặng. Vaccine này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép. Hiện, đơn vị nhập khẩu gửi đi thẩm định theo quy trình của Bộ Y tế.

  Do đang trong quá trình thẩm định của Bộ Y tế, trong đợt này, thành phố chưa triển khai tiêm vaccine này. Sau khi được thẩm định đạt chất lượng, thành phố sẽ sử dụng như đợt tiêm vaccine khác. “Trước câu hỏi không tiêm vaccine có bị phạt hay không, tôi trả lời là hiện nay việc tiêm vacccine là tự nguyện và miễn phí. Ai đồng ý mới thực hiện. Các vaccine phải được WHO và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp. Hiện, 4 loại vaccine được cấp phép”, ông Đức cho biết.

  Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức tại buổi họp báo trưa nay. Ảnh: Mạnh Tùng.

  Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức tại buổi họp báo trưa nay. Ảnh: Mạnh Tùng.

  Theo ông Đức, đến sáng nay đã có 920.329 người được tiêm vaccine trên 930.000 theo kế hoạch của đợt 5. Về cơ bản, kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Lũy kế đến nay, thành phố đã nhận tổng cộng 2,5 liều vaccine, 70.000 người đã được tiêm mũi thứ hai. Chưa kể số lượng vaccine được Bộ Y tế cấp cho các đơn vị, cơ quan trung ương trên địa bàn là 400.000 liều.

  Cũng theo lãnh đạo UBND thành phố, TP HCM có hơn 7 triệu người trên 18 tuổi, trong đó hơn 2 triệu người đã tiêm mũi 1. Trong đó, 800.000 người tiêm mũi 1 AstraZeneca, họ sẽ được sẽ tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần; 200.000 người tiêm mũi 1 Moderna, dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Để đáp ứng tiêm cả 2 liều, TP HCM cần có 5,5 triệu liều trong thời gian tới.

  “TP HCM đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong tháng 8 cấp cho TP HCM 5-5,5 triệu liều”, ông Đức nói và cho biết riêng từ ngày 5/8 đến cuối tháng, thành phố cần 210.000 liều để tiêm cho đủ tiến độ.

  Về năng lực tiêm, Sở Y tế đã huy động đủ nguồn lực gồm bệnh viện công, tư và quân đội. Chỉ tính riêng nhân sự TP HCM, 1.200 đội tiêm được chuẩn bị với công suất tiêm mỗi đội 250 liều/ngày. Với nguồn lực này, thành phố có thể tiêm được 300.000 người/ngày, nếu được cung cấp nguồn lực dồi dào hơn, có thể đẩy tiến độ lên 350.000 người/ngày.

  Mạnh Tùng – Hữu Công