• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phó lãnh đạo Đài Loan đến Nhật viếng ông Abe

Byadmin

Jul 11, 2022
Phó lãnh đạo Đài Loan đến Nhật viếng ông Abe - Ảnh 1.

Một người dân đến viếng chắp tay trước ảnh của cố thủ tướng Abe tại chùa Zojoji ở Tokyo chiều 11-7 – Ảnh: REUTERS

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận ông Lại Thanh Đức đang ở nước này nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết bao gồm cả thời gian ông này ở Nhật.

Phía Nhật cũng mô tả việc phó lãnh đạo Đài Loan đến viếng ông Abe là một động thái mang tính cá nhân, viếng cố thủ tướng dưới danh nghĩa một người bạn của gia đình Abe.

Chính quyền Đài Loan từ chối bình luận về chuyến đi nhưng cho biết ông Lại là một người bạn thân thiết lâu năm của cố thủ tướng Abe và gia đình ông.

Theo truyền thông Nhật Bản, các nghi lễ đầu tiên trong tang lễ của ông Abe đã bắt đầu vào chiều tối 11-7 (giờ Nhật Bản) và có thể sẽ kéo dài suốt đêm. Lễ tang được tổ chức tại chùa Zojoji ở Tokyo và chỉ dành riêng cho gia quyến, người thân thích của người quá cố.

Người dân Nhật Bản, các doanh nghiệp và quan chức ngoại giao vẫn có thể tỏ lòng tôn trọng, tiếc thương trong các buổi lễ được tổ chức ngày 12-7 tại một gian khác của chùa Zojoji và quê nhà của cố thủ tướng là tỉnh Yamaguchi.

Truyền thông Đài Loan dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ ông Lại đã đến thăm nhà của ông Abe để chia buồn trước khi linh cữu được đưa đến chùa. Phó lãnh đạo Đài Loan sẽ dự lễ tang của ông Abe trong ngày 12-7.

Ông Lại là quan chức Đài Loan cấp cao nhất đến Nhật Bản kể từ khi Tokyo cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc đại lục năm 1972.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về động thái của phó lãnh đạo Đài Loan. Bắc Kinh xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và quyết tâm tái thống nhất, đồng thời phản đối mọi giao thiệp của các nước với giới chức Đài Bắc.

Cũng trong ngày 11-7, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời chia buồn tới Nhật Bản và yêu cầu treo cờ rủ đến hết ngày để tôn vinh ông Abe, người được nhiều người ở Đài Loan coi là nhân tố chủ chốt trong việc góp phần làm ấm quan hệ Đài Bắc – Tokyo trong những năm gần đây.