Phó thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban tái xuất sau tin đồn ẩu đả để giành quyền lực

Phó thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban tái xuất sau tin đồn ẩu đả để giành quyền lực - Ảnh 1.

Ông Baradar xuất hiện để phản bác tin đồn có rạn nứt trong nội bộ Taliban – Ảnh chụp màn hình

“Không, điều này không đúng. Tôi đang ổn và rất khỏe mạnh”, ông Baradar nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RTA. Đoạn video được đăng tải trên Twitter của Văn phòng chính trị Taliban ở Qatar ngày 16-9.

“Truyền thông nói rằng có tranh chấp nội bộ. Chúng tôi không có tranh chấp gì với nhau cả. Mấy điều đó họ nói là không đúng”, phó thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban khẳng định.

Đoạn clip ngắn cho thấy ông Baradar ngồi trên ghế sofa gần người phỏng vấn. “Không có gì phải lo lắng cả”, ông khẳng định. Theo Hãng tin Reuters, ông Baradar cầm trên tay một tờ giấy và dường như đọc câu trả lời được ghi sẵn trên đó.

Trước đó, một quan chức thuộc Ủy ban Văn hóa của Taliban cho biết cuộc phỏng vấn sẽ được chiếu trên kênh truyền hình RTA để bác bỏ chiêu “tuyên truyền của kẻ thù”. Các quan chức Taliban khác đã liên tục phủ nhận ông Baradar bị thương vì ẩu đả với các thủ lĩnh khác để giành quyền lực.

Hồi cuối tuần trước, truyền thông phương Tây loan tin những người ủng hộ ông Baradar đã đụng độ với các thành viên của Mạng lưới Haqqani. Người đứng đầu mạng lưới này đã được chỉ định làm bộ trưởng nội vụ trong chính quyền lâm thời được công bố ngày 7-9.

Ông Baradar, một trong những thành viên sáng lập của Taliban và từng được dự đoán sẽ trở thành thủ tướng lâm thời, chỉ được chỉ định làm phó thủ tướng.

Sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15-8, ông này gần như mất hút, kể cả khi chính quyền mới được công bố.

Hôm 12-9, ông cũng không tham dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại Kabul. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ ông Baradar đã gặp phải vấn đề gì đó vì ông không thuộc lớp lãnh đạo ẩn dật của Taliban.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài RTA, phó thủ tướng lâm thời giải thích đơn giản rằng ông đang bận đi xa nên không về kịp Kabul để gặp ngoại trưởng Qatar.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban, Hibatullah Akhundzada, cũng được cho là đã chết vài năm. Thông tin sau đó bị Taliban bác bỏ và cho biết ông Akhundzada đang ở thành phố Kandahar.

Tuy nhiên, kể cả khi Taliban đã hoàn toàn kiểm soát Afghanistan, nhà lãnh đạo này vẫn chọn cách sống ẩn dật và không có hình ảnh, video mới nào về ông, khiến nhiều người nghi ngờ lời giải thích của Taliban.

Chính quyền Taliban: Bình mới, rượu cũ Chính quyền Taliban: Bình mới, rượu cũ

TTO – Ba tuần sau khi chiếm thủ đô Kabul, lực lượng Taliban tuyên bố khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo và một chính quyền mới gồm 14 gương mặt cũ của chính quyền Afghanistan giai đoạn 1996 – 2001, hoàn toàn vắng bóng phụ nữ.