• Tue. Jan 17th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phó thủ tướng Trung Quốc tuyên bố hoan nghênh đầu tư nước ngoài

Byadmin

Jan 17, 2023
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: REUTERS

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – Ảnh: REUTERS

Ngày 17-1, Phó thủ tướng Trung Quốc tuyên bố quốc gia của ông tự tin nền kinh tế sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng bình thường vào năm 2023. Ông dự kiến nhập khẩu, tiêu dùng và đầu tư tư nhân sẽ tăng đáng kể.

Theo ông Lưu Hạc, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực tư nhân, thúc đẩy cạnh tranh công bằng và cải cách sâu rộng các công ty nhà nước khổng lồ của mình. Ông cũng tiết lộ một số ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ không thể quay trở lại con đường kinh tế kế hoạch.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lưu không nói rõ ai là người đưa ra nhận định trên. Dù vậy, ông đã bác bỏ một mô hình kinh tế gắn liền với lịch sử phát triển của Trung Quốc vào đúng thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách báo hiệu với thế giới rằng kinh tế đã trở lại thành ưu tiên số một, thay vì kiểm soát COVID-19.

“Trung Quốc sẽ luôn thúc đẩy mở cửa toàn diện, nâng cao mức độ và chất lượng mở cửa. Đầu tư nước ngoài được chào đón ở Trung Quốc và cánh cửa đến Trung Quốc sẽ chỉ mở rộng hơn nữa”, phó thủ tướng Trung Quốc tuyên bố.

Chuyến thăm Davos của ông Lưu đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một phái đoàn cấp cao Trung Quốc, kể từ khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID-19 vào tháng 12-2022.

Bình luận của ông đánh dấu một trong những tín hiệu rõ ràng nhất của Trung Quốc rằng họ muốn tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế và thu hút đầu tư. 

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% vào năm ngoái. Mức tăng trưởng này thấp hơn mục tiêu 5,5% và là một trong những thành tích tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua của Trung Quốc.