Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden – Putin

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 1.

An ninh được thắt chặt ở Geneva trước thềm hội nghị giữa ông Biden và ông Putin – Ảnh: TASS

Theo ghi nhận từ hãng thông tấn TASS của Nga, đường phố Geneva lúc này vắng một cách bất thường, nhất là ở khu vực bờ kè hồ Geneva, cầu Mont Blanc và biệt thự La Grange – nơi diễn ra hội nghị.

Cầu Mont Blanc bắc qua sông Rhone ở Geneva là trục đường chính của thành phố và luôn đông đúc với 6 làn xe. Lúc này các biển báo “Cấm xe” được đặt xung quanh cầu và bờ kè dẫn tới La Grange.

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 2.

Biệt thự La Grange, nơi diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Mỹ – Ảnh: REUTERS

Phóng viên của TASS đi bộ quanh thành phố vào buổi sáng và ghi nhận tình hình. Hiện không thể lái xe tới cầu Mont Blanc, nơi được trang trí bằng cờ Nga và Mỹ.

Có rất ít ô tô trên đường phố, kể cả phương tiện giao thông công cộng, do đó thành phố yên tĩnh lạ thường dù không phải cuối tuần.

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 3.

Cầu Mont Blanc được trang trí với nhiều cờ Nga và Mỹ – Ảnh: AFP

Geneva thường xuyên yên tĩnh như thế này vào Chủ nhật, khi các cửa hàng, văn phòng và cơ sở kinh doanh đóng cửa. Ngay cả ga xe lửa thường đông đúc vào cuối tuần nay cũng vắng lặng. 

TASS nhận định đây là dấu hiệu cho thấy người dân tuân theo khuyến cáo của chính quyền và hạn chế di chuyển trong thành phố.

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 4.

Cận cảnh nơi diễn ra hội nghị – Ảnh: AFP

Một số tuyến xe buýt đã được thay đổi, đặc biệt là tuyến số 5 đi qua khách sạn Intercontinental. Khách sạn này và khu vực xung quanh được chính quyền đưa vào khu vực an ninh vì Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở tại đó.

Cách khách sạn Intercontinental vài trăm mét, nhiều cảnh sát canh giữ lối đi và khuyên các tài xế quay xe.

Chỉ được phép vào khu vực an ninh khi có thẻ đặc biệt hoặc có bằng chứng xác nhận đang cư trú trong khu vực.

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 5.

Cảnh sát Thụy Sĩ tuần tra với chó nghiệp vụ trước biệt thự La Grange, ngày 16-6 – Ảnh: AFP

Công viên La Grange và công viên liền kề Haut Vives được rào bằng lưới kim loại có dây thép gai. Ô tô không được đậu gần khu vực này.

Kể từ ngày 14-6, không được sử dụng máy bay không người lái trong khu vực. Từ 15-6 trở đi, không phận Geneva bị giới hạn khai thác.

Phong tỏa Geneva chờ thượng đỉnh Biden - Putin - Ảnh 6.

Chiếc mặt nạ hình ông Putin của người biểu tình bị thu giữ ngày 16-6 – Ảnh: AFP

Trong ngày 16-6, có lệnh cấm các cuộc biểu tình ở bên phải hồ Geneva, nơi có công viên La Grange và Haut Vives, cũng như khu vực ngoại ô Grand Saconne – nơi có con đường dẫn từ sân bay quốc tế đến Geneva.

Nhà chức trách cũng kêu gọi công dân cư xử có trách nhiệm và hiểu biết để hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức “trong điều kiện phù hợp với truyền thống tôn trọng và hiếu khách của Geneva”.

Ở Geneva đang có hơn 2.000 cảnh sát và khoảng 1.000 binh sĩ bảo vệ các cơ quan ngoại giao và quan sát bầu trời.