• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phụ nữ khoe trang phục đẹp phản đối Taliban

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  phu nu khoe trang phuc dep phan doi taliban

  Phụ nữ Afghanistan khắp thế giới phản đối quy định trang phục nữ sinh đại học của Taliban bằng cách đăng ảnh mặc trang phục đẹp lên mạng xã hội.

  Chính quyền Taliban hôm 11/9 công bố quy định mới dành cho nữ sinh đại học, yêu cầu họ đội khăn trùm đầu và không học chung với nam sinh theo luật Hồi giáo Sharia.

  Sau khi hình ảnh các nữ sinh mặc trang phục màu đen trùm kín mặt mũi, cầm cờ Taliban màu trắng, ngồi trong giảng đường đại học ở Kabul và nghe diễn thuyết ủng hộ Taliban được công bố ngày 11/9, phụ nữ Afghanistan khắp thế giới đã đăng ảnh mặc trang phục truyền thống sặc sỡ để phản đối.

  Waslat Hasrat-Nazimi, người đứng đầu văn phòng báo DW News ở Afghanistan. Ảnh: Twitter/Waslat Hasrat-Nazimi

  Waslat Hasrat-Nazimi, người đứng đầu văn phòng báo DW News ở Afghanistan. Ảnh: Twitter/Waslat Hasrat-Nazimi

  Bahar Jajali, cựu giảng viên đại học Mỹ tại Afghanistan, đã khởi động chiến dịch đăng ảnh. Jajali đăng lên Twitter một bức ảnh phụ nữ mặc váy đen, đeo mạng che mặt đen kèm chú thích: “Chưa từng có phụ nữ ăn mặc thế này trong lịch sử Afghanistan. Nó hoàn toàn xa lạ với văn hóa Afghanistan. Tôi đăng ảnh mình mặc trang phục truyền thống Afghanistan để lên tiếng, giáo dục và xua đi những thông tin sai mà Taliban đang tuyên truyền”.

  Nhiều phụ nữ Afghanistan đã hưởng ứng. Waslat Hasrat-Nazimi, người đứng đầu văn phòng DW News ở Afghanistan, đăng ảnh bản thân mặc váy và đội mũ Afghanistan truyền thống kèm bình luận: “Đây là văn hóa Afghanistan và cách ăn mặc của phụ nữ Afghanistan”.

  Nữ sinh đại học nghe diễn thuyết trong giảng đường Đại học Giáo dục Shaheed Rabbani ở Kabul hôm 11/9. Ảnh: AFP

  Nữ sinh đại học nghe diễn thuyết trong giảng đường Đại học Giáo dục Shaheed Rabbani ở Kabul hôm 11/9. Ảnh: AFP

  Sodaba Haidare, một nhà báo BBC, nhấn mạnh phụ nữ Afghanistan thích sặc sỡ. “Ngay cả gạo của chúng tôi cũng nhiều màu sắc, quốc kỳ cũng vậy”, cô viết.

  And Peymana Assad, chính trị gia địa phương gốc Afghanistan ở Anh, đăng bài trên mạng xã hội: “Trang phục theo văn hóa của chúng tôi không phải loại trang phục đen thui như ma mà Taliban bắt phụ nữ mặc”.

  Sodaba Haidare, nhà báo BBC. Ảnh: Twitter/Sodaba Haidare

  Sodaba Haidare, nhà báo BBC. Ảnh: Twitter/Sodaba Haidare

  Shekiba Teimori, ca sĩ Afghanistan kiêm nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ trốn khỏi Kabul tháng trước, cho hay “khăn trùm đầu vẫn được sử dụng trước khi Kabul thất thủ. Chúng tôi vẫn nhìn thấy phụ nữ đội khăn trùm đầu, nhưng đó là do gia đình họ quyết định chứ không phải chính phủ bắt buộc”. Cô cho hay trước khi Taliban xuất hiện, tổ tiên cô đã mặc “váy áo sặc sỡ giống như bộ váy Afghanistan mà bạn nhìn thấy tôi mặc”.

  Hồng Hạnh (Theo CNN)