Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Phê (74 tuổi) không cầm được nước mắt khi sắp được lên xe về Phú Yên. Khi được đón về quê, bà đã kẹt ở TP.HCM 2 tháng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đáng nói, ở thời điểm giữa tháng 7 đến cuối tháng 8-2021, khi dịch COVID-19 đang ở đỉnh và diễn tiến khó lường, Phú Yên đã mạnh dạn phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines đưa dân hồi hương. 

Tính đến sáng ngày 16-9, khi những “chuyến xe màu lửa” rời bến xe Miền Đông (TP.HCM) chở 750 người dân Phú Yên về quê thì địa phương này đã hồi hương 10.500 người.

Đón dân là “chia sẻ áp lực với TP.HCM”

Cuối tháng 7-2021, Phú Yên, các tỉnh miền Trung và phía Nam “nóng” như cái nóng mùa hè đang đi qua. Dân nhiều tỉnh thành bức bách vì sinh kế đã “bỏ chạy” khỏi TP.HCM. 

Từng đoàn xe máy “bão táp” của người lao động khó khăn ồ ạt đổ về các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Những chiếc xe máy nhỏ mang theo gia đình lớn và cả gia tài của những người lao động tha hương vội vã trên hành trình gần ngàn cây số. 

Ấy là bức tranh chung trong những ngày đầu TP.HCM và các tỉnh phía Nam phải phong tỏa để chống dịch. Những cuộc hồi hương tự phát đã khiến nhiều tỉnh, thành bối rối. Bà con Phú Yên cũng nôn nóng và UBND tỉnh Phú Yên đã nắm bắt tâm tư, lên kế hoạch đón dân trên những chuyến xe được tổ chức khép kín từ khâu đón, cho đến tổ chức cách ly…

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 2.

Các tài xế “thả tim” trước giờ xe lăn bánh, mong những điều tốt lành cho một hành trình nghĩa tình chở người dân về quê Phú Yên – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước khi Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phối hợp với TP.HCM và các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 đón dân về quê tránh dịch hoặc hỗ trợ người dân ở yên tại chỗ, Phú Yên đã tổ chức những chuyến xe đầu tiên đón dân về quê. 

Toàn bộ xe đưa từ TP.HCM đều là xe giường nằm cao cấp do FUTA Bus Lines hỗ trợ, thuộc chương trình “5.000 chuyến xe miễn phí đưa đồng bào về quê tránh dịch”. Trên xe, bữa ăn miễn phí cho bà con cũng được chuẩn bị chu đáo. 

Tại TP.HCM, Hội đồng hương Phú Yên đã tiếp sức để hành trình về quê của bà con trở nên nhẹ nhàng. 

“Ai bước lên xe về quê cũng như trút đi một gánh nặng, họ thở phào nhẹ nhõm. Tội lắm. Giữa lúc dịch giã, thu nhập không có, nhiều người đi khám bệnh bỗng dưng mắc kẹt lại giữa thành phố mà mỗi ngày trôi qua là một ngày tốn kém nên mong mỏi về quê là rất đáng được chính quyền TP.HCM và tỉnh Phú Yên lưu tâm giúp đỡ”, ông Trình Tự Kha, phó chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM, xúc động khi tiễn bà con lên xe về quê. 

Kế hoạch đón dân được cập nhật liên tục bên cạnh hoạt động chống dịch của tỉnh Phú Yên, nhờ đó người dân yên tâm chờ tới lượt về quê. 

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 3.

Dẫu là chuyến xe miễn phí nhưng tất cả người lên xe đều được trang bị bảo hộ kỹ càng để hành trình về đến quê nhà bớt lo âu – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại cuộc giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên chiều 31-7, ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh – khẳng định đưa người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê “là nghĩa vụ chính trị của chúng ta”. 

Theo ông, có rất nhiều người dân Phú Yên mưu sinh tại TP.HCM, do dịch nhiều tháng qua nên không còn việc làm, đứt thu nhập, khó khăn trong việc ăn ở và họ có nhu cầu về quê khi TP.HCM đang vào giai đoạn đỉnh dịch. 

“Đưa người dân về nhanh nhất, nhiều nhất có thể chính là chia sẻ áp lực với TP.HCM, cũng là cách tốt nhất để quản lý nguồn lây nhiễm có thể xảy ra cho chúng ta. TP.HCM đang vào đỉnh dịch, càng để dân ở lâu trong đó thì nguy cơ nguồn lây càng lớn, họ tự tìm cách về mà không kiểm soát được thì nguy cơ dịch bệnh tại Phú Yên càng nghiêm trọng, khó lường hơn”, ông Thế nói.

“Cùng với xe Phương Trang, tôi yêu cầu Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành… tính toán việc thuê bao các chuyến tàu hỏa để đưa dân về sớm nhất. Mỗi đợt có thể phải đưa khoảng 1.000 người về, nếu để chậm thì nguy cơ nguồn lây càng phức tạp”, ông Thế chỉ đạo.

Dân an, yên tâm chống dịch

Đầu tháng 8-2021, Thủ tướng chỉ đạo “ai ở đâu ở yên đó, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”. Nhiều tỉnh, thành tạm ngưng đón dân về quê tránh dịch nhưng Phú Yên lại càng cấp tốc đón dân. 

Nhiều ý kiến lo ngại Phú Yên đang làm sai chỉ đạo của Thủ tướng, tuy nhiên Phú Yên khẳng định đang làm đúng theo chỉ đạo và đã báo cáo sát tình hình với Chính phủ để đảm bảo “dân an, yên tâm chống dịch”. 

Đón hơn 10.000 đến 12.000 người dân từ vùng dịch được xem là thách thức với Phú Yên, nhất là địa phương đang trong giai đoạn chống dịch căng thẳng.

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 4.

Anh Phạm Như Ý, bị liệt một chân từ năm 3 tuổi, đang tiến từng bước lên xe về quê ở Tuy Hòa, Phú Yên – Ảnh: KIM ÚT

Ông Thế nói: “Chúng tôi nghĩ việc đưa người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Phú Yên như hiện nay thì kiểm soát được việc phòng chống dịch COVID-19 hơn là để họ tự phát đi về như những ngày trước đây. Phú Yên đã làm việc và có văn bản gởi TP.HCM để phối hợp trong việc điều tra dịch tễ cũng như thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng đối với công dân trước khi về, vì vậy tỉnh nắm chắc tình trạng của số người được đưa về theo các đợt”.

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 5.

Đoàn xe của FUTA Bus Lines chờ tại bến xe Miền Đông để đưa người dân Phú Yên về quê – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Thế, người dân khi vừa trở về là được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngay, nếu âm tính thì được đưa về địa phương, xem xét đủ điều kiện mới cho cách ly tại nhà, còn không đủ thì vẫn phải cách ly ở cơ sở cộng đồng tại địa phương một thời gian nhất định để tiếp tục được xét nghiệm đánh giá mức độ an toàn. 

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 6.

Tài xế Phạm Minh Quân sẵn sàng cho chuyến xe chở người dân đang làm việc ở TP.HCM về quê – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban đầu, tỉnh Phú Yên hợp tác với Công ty xe khách Phương Trang tổ chức đón dân bằng 20 chiếc xe giường nằm mới đầu tư, nhưng để người dân bớt lo lắng, lượng xe được tăng lên 25 chuyến/lần xuất bến và duy trì mỗi tuần 3 chuyến. Các chuyến xe tuần tự xuất phát theo kế hoạch đón dân không kể ngày lễ, chủ nhật. 

“Cũng nôn nóng về quê nhưng không nghĩ đến chuyện phi xe ra đường tự về, làm sai quy định vì rõ ràng tỉnh mình đang đón dân về tuần tự nên mình ủng hộ. Rồi sẽ tới phiên mình. Nghĩ vậy nên mình yên tâm chờ đến nay. Những người có hoàn cảnh đặc biệt hơn được đón về trước, mình mừng cho họ”, anh Trần Hải Phi, người được đón về trên chuyến xe chiều ngày 16-9, cho biết.

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 7.

Chú Phan Hảo (71 tuổi, quê Phú Yên, bán vé số ở quận Bình Tân, TP.HCM) vui mừng vì được đón về quê tránh dịch bằng xe giường nằm – Ảnh: CHÂU TUẤN

“Được đón về, bà con mừng và đều có ý thức tự theo dõi sức khỏe, tự cách ly và theo dõi báo cáo. Một phần lo cho mình, một phần ủng hộ công tác chống dịch vì nếu tỉnh nhà yên ổn giữa dịch bệnh thì càng nhiều bà con đang mắc kẹt trong vùng dịch được đón về”, ông Phan Hảo (71 tuổi, bán vé số ở Bình Tân, được đón về Phú Yên trong những đợt đầu) cho biết.

Ông bảo: “Đó không phải là cảm xúc của tôi đâu mà của nhiều bà con xa quê hoặc có người thân đang ở TP.HCM. Cùng mong cho tỉnh sớm thoát dịch để có điều kiện đón những người khác đang mắc kẹt về quê”. 

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 8.

Nhiều gia đình rời TP.HCM trên những chuyến xe miễn phí là người đưa con đi khám bệnh bị mắc kẹt ở TP.HCM khi các tỉnh áp dụng chỉ thị 16 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tình hình chống dịch của cả nước vẫn đang căng thẳng, nhưng có lẽ nhờ dân ủng hộ nên tính đến nay, khi nhiều tỉnh thành vẫn còn là vùng đỏ hoặc chuyển biến xấu thì trên bản đồ chống dịch, Phú Yên chỉ còn 3 xã, phường thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM - Ảnh 9.

Nhiều gia đình rời TP.HCM trên những chuyến xe miễn phí là người đưa con đi khám bệnh bị mắc kẹt ở TP.HCM khi các tỉnh áp dụng chỉ thị 16 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều ngày 16-9 tại bến xe Miền Đông, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và TP.HCM đưa 755 người dân Phú Yên về quê trên những chiếc xe nghĩa tình, sau chuỗi ngày dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đây là đợt thứ 19 người dân Phú Yên về lại quê nhà trên những “chuyến xe màu lửa” của Phương Trang. Trước đó, Phương Trang đã đưa 9.668 bà con Phú Yên, gần 1.160 bà con Bến Tre và khoảng 1.000 bà con Khánh Hòa, Bình Thuận, Hậu Giang an toàn về đến quê nhà. Đây là hoạt động nằm trong chương trình 5.000 chuyến xe đưa người dân về quê miễn phí do Phương Trang tổ chức với sứ mệnh “trả ơn Đất nước, đóng góp Cộng đồng”. Đa số những hành khách được giúp đỡ là sinh viên, người lao động, công dân và phụ nữ mang thai…