• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2: Bị cáo Trần Phương Bình xin giảm nhẹ hình phạt

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  phuc tham dai an donga bank giai doan 2 bi cao tran phuong binh xin giam nhe hinh phat
  tran phuong binh 1062

  Ngày 10.1, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2 đối với Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank và các đồng phạm, bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 8.000 tỉ đồng. Phiên xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Dự kiến, phiên xét xử kéo dài đến ngày 14.1.

  Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Phương Bình giữ nguyên kháng cáo, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Bình trình bày đã nhận thức được hành vi sai phạm, nhưng việc tách vụ án DongA Bank thành 2 giai đoạn và bị cáo bị tuyên 2 án tù chung thân là quá nghiêm khắc.

  Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C – gọi tắt M&C) cũng xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét cấn trừ số tiền 250 tỉ đồng vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo. Đồng thời mong HĐXX xem xét lại số tiền lãi buộc bị cáo và các bị cáo khác phải liên đới bồi thường cho DongA Bank.

  Tại tòa phúc thẩm, DongA Bank là nguyên đơn dân sự cũng đề nghị HĐXX xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho ngân hàng. Số tiền lãi này phải được tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử chứ không phải tính từ thời điểm khởi tố vụ án. Đồng thời, đề nghị HĐXX xem xét các khoản tiền buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho DongA Bank.

  Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 11.2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân về 2 tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; Phùng Ngọc Khánh 18 năm tù; 10 đồng phạm còn lại nguyên là cán bộ DongA Bank bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù.

  HĐXX buộc bị cáo Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank hơn 2.000 tỉ đồng; bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường hơn 3.949 tỉ đồng.

  Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ năm 2007 – 2013, với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo 11 bị cáo đồng phạm cho vay tín chấp trái quy định, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho DongA Bank.

  Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

  Tin liên quan