• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Phương pháp ICSI-IVF điều trị vô sinh nam nặng

Byadmin

Aug 5, 2022

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ICSI-IVF được khuyến nghị trong các trường hợp vô sinh nam nặng, thất bại sau nhiều lần áp dụng với IVF thông thường.

ICSI (Intra-cytoplasmic Sperm Injection) là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào chất. Ở quá trình thụ tinh ống nghiệm thông thường, sẽ có nhiều tinh trùng được tiếp xúc với trứng nhưng với ICSI-IVF, các bác sĩ chuyên khoa chỉ lấy một tinh trùng và tiêm trực tiếp vào bào tương noãn.

Quy trình ICSI-IVF

ICSI được thực hiện như một phần của IVF. Cũng giống với IVF thông thường, người vợ sẽ dùng thuốc kích thích buồng trứng và được theo dõi sự tiến triển bằng các xét nghiệm máu, siêu âm. Khi các nang trứng đã đủ điều kiện phát triển, trứng sẽ được lấy ra khỏi buồng trứng bằng một kim siêu âm chuyên dụng. Tinh trùng cũng được lấy từ người chồng ngay sau đó. Tiếp theo, trứng sau đó sẽ được đưa vào môi trường nuôi cấy đặc biệt và một tinh trùng duy nhất sẽ được tiêm vào trứng. Nếu quá trình thụ tinh diễn ra và các phôi khỏe mạnh, một hoặc hai phôi sẽ được chuyển đến tử cung của người nữ thông qua một ống thông được đặt ở cổ tử cung.

ICSI-IVF là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương noãn để thụ tinh, được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng. Ảnh: iStock

ICSI-IVF là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương noãn để thụ tinh, được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng. Ảnh: iStock

Khi nào nên điều trị ICSI-IVF?

ICSI-IVF được coi là phương pháp điều trị vô sinh mang đến hiệu quả cao, giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có thể sinh con. Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp vô sinh nam nặng như: số lượng tinh trùng quá thấp, tinh trùng có hình dạng bất thường, tinh trùng di chuyển kém (hay chứng suy nhược tinh trùng).. . Nam giới không có tinh trùng khi xuất tinh nhưng tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng, ICSI-IVF được cho là phương pháp mang tới kết quả tốt. Tinh trùng sẽ được lấy khỏi người nam qua phương pháp phẫu thuật.

Ngoài ra, ICSI cũng được chỉ định trong các trường hợp:

Chu kỳ IVF trước đó có ít hoặc không có trứng: IVF thông thường đôi khi không có trứng nào được thụ tinh. Nếu xác định đây là nguyên nhân thất bại trong lần điều trị IVF đầu tiên, trong chu kỳ IVF tiếp theo, ICSI có thể được đề xuất.

Sử dụ ng tinh trùng hoặc tế bào trứng đông lạnh: Tinh trùng đã rã đông có vấn đề hoặc quá trình thủy tinh hóa của trứ ng đôi khi có thể gây ra hiện tư ợng cứ ng vỏ trứng, ICSI-IVF có thể giúp vượt qua rào cản này.

Xét nghiệm PGD: PGD (xét nghiệm chẩn đoán di truyền cấy ghép trước) là một công nghệ IVF cho phép các cặp đôi hiếm muộn sàng lọ c, loại bỏ được các phôi bị dị tật và sinh con khỏe mạnh. IVF thông thường có thể khiến các tế bào tinh trùng (chưa thụ tinh với trứ ng) “bám quanh” phôi và điều này gây ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh.

ICSI-IVF cũng có các rủi ro như chu kỳ IVF thông thường nhưng cũng có thêm rủi ro khác là nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh tỷ lệ từ 1,5-3% . Một số dị tật bẩm sinh có thể kể đến như hội chứng Beckwith-Wiedemann (một rối loạn điều hòa tăng trưởng dẫn đến tăng trưởng quá mức ở trẻ), hội chứng Angelman (một rối loạn di truyền gây ra khiếm khuyết nghiêm trọng về thể chất và trí tuệ ),… ICSI-IVF cũng làm tăng nguy cơ sinh con trai gặp vấn đề về khả năng sinh sản trong tương lai và nguyên nhân chủ yếu là do di truyền.

Tuy nhiên, ICSI vẫn được cho là phương pháp mang lại hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ trứng được thụ tinh ước tính luôn đạt từ 65 –80%. Đây cũng là giải pháp mang tới cơ hội làm cha cho các trường hợp nam giới bị vô sinh nặng nguyên nhân bắt nguồn từ tinh trùng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)