• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Phương Tây loại Nga khỏi SWIFT

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  phuong tay loai nga khoi swift

  Các quốc gia phương Tây nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Những ngân hàng Nga chịu ảnh hưởng từ biện pháp mới “là những ngân hàng đã bị cộng đồng quốc tế cũng như các tổ chức khác trừng phạt”, một phát ngôn viên chính phủ Đức ngày 26/2 cho biết. “Điều này nhằm cắt đứt các tổ chức nói trên khỏi dòng tài chính quốc tế và sẽ hạn chế hàng loạt hoạt động toàn cầu của họ”.

  Nga chưa bình luận về thông tin trên. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine“.

  Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) được thành lập năm 1973 nhằm thay thế điện tín và hiện được hơn 11.000 tổ chức tài chính sử dụng để gửi tin nhắn và lệnh thanh toán bảo mật. Không có giải pháp thanh toán nào khác được chấp nhận trên toàn cầu, nên SWIFT được coi là hệ thống trọng yếu của nền tài chính thế giới.

  Loại Nga khỏi SWIFT được coi là lựa chọn trừng phạt mạnh nhất, có thể khiến Moskva e ngại nhất bởi khi đó, Nga về cơ bản không thể tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, biện pháp này có thể dẫn đến hệ quả tốn kém cho các quốc gia khác, nhất là những nước chịu phụ thuộc vào Nga về năng lượng hay lương thực.

  Biểu tượng của SWIFT tại hội nghị tài chính ngân hàng ở Toronto, Canada tháng 10/2017. Ảnh: Reuters.

  Biểu tượng của SWIFT tại hội nghị tài chính ngân hàng ở Toronto, Canada tháng 10/2017. Ảnh: Reuters.

  Quan chức Đức cho biết các đồng minh phương Tây cũng nhất trí áp dụng biện pháp hạn chế ngăn Ngân hàng Trung ương Nga “sử dụng giao dịch tài chính quốc tế để nâng đỡ đồng rouble”. Những người giàu có tại Nga cũng không được phép sử dụng cái gọi là “hệ thống hộ chiếu vàng” để lấy quốc tịch châu Âu cho bản thân và thành viên gia đình.

  Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ thành lập tổ công tác “đảm bảo thực thi các biện pháp trừng phạt nhanh chóng và phong tỏa tài sản các cá nhân chịu lệnh trừng phạt, các thành viên gia đình và công ty của họ”, quan chức Đức cho biết.

  Mỹ và châu Âu từng bất đồng về phương án loại một quốc gia khỏi SWIFT, gần đây nhất là vào năm 2018, khi chính quyền tổng thống Donald Trump muốn cắt quyền tiếp cận của Iran. Cuối cùng, SWIFT đã cắt quan hệ với các ngân hàng Iran vì lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

  Giới chuyên gia cho rằng SWIFT đang bị đánh giá quá cao, có nguy cơ phản tác dụng khi nó buộc Nga phải dồn lực tìm ra những cách thay thế để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu, như củng cố hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc hay phát triển một loại tiền kỹ thuật số riêng.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)