• Sun. Apr 2nd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Pulitzer vinh danh thiếu nữ quay video cảnh sát giết George Floyd

Byadmin

Jun 12, 2021

Hội đồng Pulitzer “tuyên dương đặc biệt” Darnella Frazier, thiếu nữ quay video người da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ở Minneapolis giết.

Darnella Frazier, 18 tuổi, được ghi nhận “vì đã can đảm ghi lại vụ giết George Floyd, video đã thúc đẩy các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát trên khắp thế giới, nêu bật vai trò quan trọng của công dân trong hành trình tìm kiếm sự thật và công lý của các nhà báo”, Hội đồng Pulitzer viết trong lời “tuyên dương đặc biệt” được công bố ngày 11/6.

Darnella Frazier. Ảnh: Instagram.

Darnella Frazier. Ảnh: Instagram.

Frazier cũng là một trong số các nhân chứng tại phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin, người bị kết tội vào tháng 4 về vụ giết Floyd ngày 25/5/2020. Trong video do Frazier quay, Chauvin ghì gối lên gáy Floyd, người da màu 46 tuổi, trong hơn 9 phút khi những người xung quanh liên tục thúc giục anh ta dừng làm vậy và Floyd nói rằng anh không thể thở được.

Thiếu nữ khai trước bồi thẩm rằng cô đang đưa em họ 9 tuổi đi mua đồ ăn vặt thì nhìn thấy “một người đàn ông sợ hãi tột độ, cầu xin cho mạng sống của mình”, vì vậy, cô đã rút điện thoại di động ra và quay video. Frazier đã tải video lên Facebook vào tối hôm đó.

George Floyd chết như thế nào trong 8 phút 46 giây?

George Floyd chết như thế nào. Video New York Times.

Việc tuyên dương đặc biệt Frazier tại lễ trao giải Pulitzer năm 2021 là ví dụ hiếm hoi Hội đồng Pulitzer công nhận thành tích báo chí của một người không có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này.

Hệ thống giải thưởng Pulitzer do Joseph Pulitzer thành lập năm 1917, tổ chức hàng năm với 21 hạng mục. Pulitzer được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất trao cho nhiều lĩnh vực như báo chí, văn học, âm nhạc.

Darnella Frazier (thứ ba từ phải sang) quay video cảnh sát giết George Floyd ngày 25/5/2020. Ảnh: Cảnh sát Minneapolis.

Darnella Frazier (thứ ba từ phải sang) quay video cảnh sát giết George Floyd ngày 25/5/2020. Ảnh: Cảnh sát Minneapolis.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)