• Tue. Jan 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Putin: Phương Tây khiến Nga không có đường lui

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  putin phuong tay khien nga khong co duong lui

  Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã đẩy Nga tới bước không có đường lui, giữa lúc căng thẳng về Ukraine dâng cao.

  “Tôi từng nói về ‘lằn ranh đỏ’ không nên vượt qua. Tôi muốn mọi người, cả trong nước và ngoài nước, hiểu rõ rằng vấn đề bây giờ không còn nằm ở lằn ranh đó nữa. Vấn đề là chúng ta không có đường lui. NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh, khiến chúng ta không thể di chuyển”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 26/12.

  Tổng thống Nga nói thêm phương Tây định đặt hệ thống tên lửa ở Ukraine, chỉ mất 4-5 phút bay tới thủ đô Moskva. “Chúng ta có thể chuyển đi đâu? Họ đã ép chúng ta tới tình trạng chúng ta buộc phải yêu cầu họ dừng lại”, Putin nhấn mạnh.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp trực tuyến ở Sochi hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp trực tuyến ở Sochi hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

  Lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng người dân trong nước, người dân Ukraine, châu Âu và Mỹ hiểu được các đề xuất an ninh do Moskva gửi tới Washington và NATO.

  Putin thừa nhận Nga công bố các đề xuất như vậy là không bình thường và “không phải cách phổ biến để tiến hành đàm phán”, song nước này quyết định hành động vì lo ngại NATO có thể trì hoãn các cuộc đàm phán trong khi tiếp thêm vũ khí hiện đại cho Ukraine. Tổng thống Nga cũng khẳng định các đề xuất của nước này là “cởi mở và dễ hiểu”.

  Căng thẳng về Ukraine gần đây leo thang, biến điểm nóng này thành một “ngòi nổ” xung đột ở châu Âu. Giới chức phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

  Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cáo buộc Nga âm mưu tấn công Ukraine là “cơn cuồng loạn được khuấy động trên truyền thông phương Tây và Ukraine”, đồng thời tuyên bố điều này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

  Ngọc Ánh (Theo Sputnik)