• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Putin yêu cầu phương Tây ngừng can thiệp Afghanistan

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  putin yeu cau phuong tay ngung can thiep afghanistan

  Putin yêu cầu các nước không tiếp tục can thiệp Afghanistan, nói phương Tây “phải chấm dứt chính sách vô trách nhiệm về áp đặt các giá trị ngoại lai”.

  “Không thể gọi đó là thành công”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Điện Kremlin hôm 20/8, khi được hỏi về cuộc can thiệp do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan, bắt đầu sau vụ khủng bố 11/9/2001.

  “Nhưng mối quan tâm bây giờ của chúng tôi không phải đánh giá vấn đề này hay xem nó như thất bại. Chúng tôi mong muốn tình hình đất nước Afghanistan được ổn định”, Putin nói thêm.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Điện Kremlin hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Điện Kremlin hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga cũng bày tỏ lo ngại các tay súng từ Afghanistan sẽ cố xâm nhập vào các nước lân cận dưới hình thức tị nạn. Nga đã tổ chức tập trận với các quốc gia Trung Á và Trung Quốc những tuần gần đây do lo ngại ngày càng gia tăng rằng việc Taliban trở lại nắm quyền có thể dẫn đến đụng độ biên giới.

  Putin cũng công kích sự ủng hộ của phương Tây đối với chính phủ Afghanistan, nói rằng cố “xây dựng nền dân chủ ở các nước khác theo khuôn mẫu của nước ngoài” là phản tác dụng. Ông yêu cầu các nước không can thiệp Afghanistan sau khi Kabul thất thủ, nói rằng phương Tây “phải chấm dứt chính sách vô trách nhiệm về áp đặt các giá trị ngoại lai từ nước ngoài”.

  Những phát biểu này dường như đề cập mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây xoay quanh các cuộc xung đột ở Syria và Libya, thậm chí cả về các cuộc biểu tình ở Nga, khi Putin cáo buộc phương Tây ủng hộ phe đối lập tại Moskva.

  Các cường quốc khu vực như Nga, Trung Quốc và đặc biệt là Pakistan được cho là sẽ gia tăng ảnh hưởng ở Afghanistan sau khi liên quân phương Tây thực hiện cuộc rút quân vội vã và hỗn loạn khỏi nước này. Đại sứ quán Nga vẫn hoạt động bình thường và Nga đã duy trì liên lạc với Taliban trong vài năm gần đây.

  Putin nói rằng ông hy vọng Taliban sẽ “đảm bảo an ninh cho người dân địa phương và các nhà ngoại giao nước ngoài” và Afghanistan sẽ không sụp đổ sau khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút lui.

  Merkel đã gặp Putin hơn 30 lần trong hơn 15 năm lãnh đạo nước Đức và đã vận động mạnh mẽ để duy trì đối thoại với Nga, ngay cả khi nhiều quốc gia châu Âu lạnh nhạt với Moskva. Trong cuộc họp báo, bà kêu gọi Nga trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

  Bất chấp những căng thẳng giữa hai lãnh đạo, hội nghị thượng đỉnh bắt đầu với không khí thoải mái, khi Putin tặng Merkel một bó hoa tại Điện Kremlin. Lãnh đạo Đức gọi đây là “cuộc gặp chia tay của tôi” bởi bà sẽ rời nhiệm sở tháng tới.

  Putin gọi Đức là “một trong những đối tác chính của chúng tôi ở châu Âu và trên thế giới, một phần vì những nỗ lực của các bạn trong 16 năm qua”, trước khi bắt đầu hội đàm với Merkel.

  Putin tặng hoa cho Merkel trước khi hội nghị thượng đỉnh tại Điện Kremlin bắt đầu hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Putin tặng hoa cho Merkel trước khi hội nghị thượng đỉnh tại Điện Kremlin bắt đầu hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Huyền Lê (Theo Guardian)