• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  PV Thanh Niên phối hợp công an phá đường dây làm dầu DO giả quy mô lớn

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  pv thanh nien phoi hop cong an pha duong day lam dau do gia quy mo lon

  Đây là đường dây sản xuất dầu giả quy mô lớn mà PV Báo Thanh Niên đeo bám thâm nhập hơn nửa năm nay để thu thập chứng cứ, cung cấp thông tin cho công an vào cuộc điều tra triệt phá.

  Công an đột kích lò nấu dầu DO giả

  Sau hơn nửa năm đeo bám từ nơi sản xuất đến đường đi tiêu thụ, PV Thanh Niên nhận định đây là đường dây sản xuất và tiêu thụ dầu DO giả có quy mô lớn, liên tỉnh nên phối hợp, cung cấp hình ảnh cũng như thông tin ban đầu cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Khoảng 16 giờ ngày 2.3, lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Công an H.Châu Đức bất ngờ ập vào cơ sở nấu dầu của ông Trần Thiện Minh (39 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) nằm tại thôn 5, xã Bình Trung (H.Châu Đức). Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện 1 xe bồn (BS 60C-354.22) vào bơm hút dầu thành phẩm. Tại đây, công nhân đang bốc hàng trăm bao hóa chất từ xe tải BS 60C-261.93 đưa vào kho. Lúc này, ngoài ông Minh, trong cơ sở còn có 5 – 6 người khác.

  Cơ sở nấu dầu DO giả của ông Minh có diện tích hàng ngàn mét vuông được quây tôn xung quanh

  Thanh niêN

  Ghi nhận thực tế, bên trong lò nấu có hàng trăm thùng phuy rỗng và các can nhựa hóa chất màu xanh ghi chữ nước ngoài cùng hệ thống máy bơm, ống dẫn nhiên liệu, dầu chằng chịt. Cơ sở này đặt 2 lò nấu dầu nằm cạnh nhau. Phía sau cơ sở này còn đào một con mương rộng 3 m, dài hàng chục mét được lót bạt chứa nước để phục vụ quá trình nấu dầu. Tại thời điểm lực lượng công an kiểm tra, những người đang nấu dầu ở đây không kịp tắt lò, các ống khói vẫn ùn ùn nhả khói đen nghi ngút và bốc mùi hôi dầu.

  Làm việc với cơ quan công an, người làm tại cơ sở cho hay công việc hằng ngày là nấu dầu, sau đó đưa dầu thành phẩm ra các bồn chứa. Trước đó, dầu thải khi mang về cơ sở sẽ được pha trộn với hóa chất rồi nấu thành dầu DO giả và có xe bồn đến lấy.

  Cơ quan công an kiểm tra giấy phép hoạt động cũng như các giấy tờ liên quan nhưng ông Minh không xuất trình được theo yêu cầu. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 9 bồn chứa dầu thành phẩm với dung tích 1.000 lít/bồn. Dầu DO trong các bồn có màu vàng nhạt giống màu các loại nhớt đang được tiêu thụ trên thị trường như hiện nay. Vì vừa nấu xong, các thùng dầu thành phẩm vẫn còn nóng, bốc khói và còn sủi bọt. Tối cùng ngày, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành lấy mẫu dầu cặn cũng như dầu thành phẩm để điều tra, đồng thời lập biên bản, tịch thu nhiều tang vật và đưa ông Minh cùng những người liên quan về trụ sở làm việc.

  Lực lượng chức năng lấy mẫu loại dầu thành phẩm tại cơ sở

  Xưởng dầu mọc lên giữa đồng ruộng

  Cơ sở nấu dầu DO giả nằm cuối con đường đất chạy thẳng ra cánh đồng thôn 5, cách trụ sở UBND xã Bình Trung khoảng 1 km. Tuyến đường này chủ yếu dành cho người dân chạy xe máy đi làm ruộng hoặc máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  Tuy nhiên, hơn nửa năm nay, con đường này phải “cõng” thêm nhiều xe tải, xe bồn chở dầu ra vào. Mùa mưa, xe tải trọng tải nặng qua lại liên tục khiến đường sục bùn, tạo thành rãnh khiến xe máy, máy móc nông nghiệp không thể di chuyển. Mùa khô thì bụi cuốn mù mịt, quăng quật đất cát vào mặt người đi đường.

  Trong lúc công an đang làm việc với chủ cơ sở, khoảng 18 giờ cùng ngày, xe tải BS 50H-090.08) chở theo 30 thùng phuy dầu thải (200 lít/thùng) chạy vào cơ sở như thường lệ. Phát hiện lực lượng chức năng tại cơ sở, tài xế ngay lập tức quay xe định bỏ chạy nhưng bất thành. Công an lập biên bản thu giữ 30 thùng phuy chứa dầu cặn với tổng dung tích khoảng 6.000 lít để điều tra.

  Theo người dân địa phương, khu đất sản xuất dầu DO vốn là đất ruộng. “Hơn một năm trước, nhiều người kéo đến rầm rộ đổ đất san lấp, dựng tôn quây kín rồi tiến hành thi công nhà xưởng, lắp đặt lò nấu bên trong. Hằng ngày cơ sở này đốt lò nấu dầu khiến khói đen kèm mùi hôi bốc cuồn cuộn qua các ống khói. Mùi dầu bốc ra ngoài ruộng rồi bay vào khu dân cư trong làng khiến nhiều người kêu than”, một người dân than thở.

  Trong vai người đi làm ruộng, PV Thanh Niên đã nhiều lần tiếp cận bên ngoài điểm nấu dầu DO này. Khu đất rộng khoảng hơn 4.000 m2, 4 mặt được che

  khuất bởi rừng tràm, rẫy tiêu của người dân địa phương. Tầng bảo vệ trong cùng được che chắn bằng nhiều lớp rào tôn cao 2 – 3 m. Con đường phía trước cửa cơ sở được rải đá, lu lèn cho xe ra vào.

  Theo quan sát, cửa cơ sở này luôn đóng kín, chỉ mở ra khi có xe tải chở dầu, nhớt thải đến hoặc xe bồn đến lấy dầu DO thành phẩm, chở đi tiêu thụ. Nhiều lần tiếp cận khu vực sản xuất, chúng tôi bị đàn chó phát hiện, truy đuổi nên phải rời đi.

  Hàng ngàn lít dầu thành phẩm bị lực lượng chức năng tạm giữ

  Hoạt động rầm rộ ngày đêm

  Trong những lần tiếp cận được cơ sở nấu dầu này, chúng tôi ghi nhận cảnh xe tải, xe bồn ra vào liên tục. Các xe tải chở phuy nhớt, dầu cặn, hóa chất và các phụ liệu để nấu dầu DO vào cơ sở, thì vài ngày sau xuất hiện xe bồn đến chở dầu đi tiêu thụ. Các xe bồn vào cơ sở chở dầu DO không kể ngày đêm. Còn tại cơ sở hoạt động nấu dầu diễn ra liên tục, đốt nhiên liệu từ sáng đến khuya.

  Để quan sát được bên trong, chúng tôi phải dùng flycam bay từ xa để ghi hình. Bên trong khu sản xuất chứa nhiều thùng phuy với đủ loại kích thước từ vài chục lít đến bồn chứa được cả ngàn lít. Cơ sở này được chia làm nhiều phân khu như:

  khu vực nhà ở, nơi nấu nhiên liệu, khu vực chứa nhiên liệu thành phẩm được bố trí gần cổng ra để xe bồn đến hút dầu DO chở đi tiêu thụ. Từ xa nhìn vào chỉ thấy các mái tôn bao phủ kín mít khu nấu dầu DO và mỗi khi bếp hoạt động những ống khói trên mái nhà xả khói đen nghi ngút, hôi khét ra môi trường…

  Trong thời gian dài theo dõi hoạt động nấu dầu DO, chúng tôi ghi nhận cơ sở này chỉ nghỉ một thời gian ngắn, khi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19. Thời điểm này, các phương tiện không đến chở nhiên liệu, dầu cặn hay hóa chất đến để nấu dầu. Đến tháng 10.2021, khi Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như nhiều địa phương lân cận xóa bỏ giãn cách xã hội, bước vào giai đoạn “bình thường mới”, cũng là lúc cơ sở này “khai trương” trở lại.

  Đặc biệt tháng 11.2021, do nguồn nhiên liệu tồn đọng nhiều, các xe tải chở hàng liên tục đưa nhiên liệu, hóa chất đến cơ sở để nấu dầu DO thì hoạt động tại đây cũng rầm rộ hơn. Để chứa được lượng lớn dầu thành phẩm, cơ sở này cho xe tải chở thêm nhiều thùng phuy kích cỡ khủng và xây thêm lò nấu để tăng cường sản xuất.

  Tin liên quan