• Tue. Dec 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Qatar bán khí hóa lỏng cho Đức trong 15 năm

Byadmin

Nov 29, 2022

Hãng năng lượng quốc doanh Qatar Energy và liên doanh ConocoPhillips sẽ giao 2 triệu tấn khí hóa lỏng (LNG) mỗi năm cho Đức kể từ 2026.

Hôm nay, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm CEO Qatar Energy Saad al Kaabi cho biết hai thỏa thuận sẽ kéo dài ít nhất 15 năm. “Các thỏa thuận này rất quan trọng, đánh dấu nguồn cung cấp LNG dài hạn đầu tiên cho Đức”, ông Al-Kaabi, đánh giá.

Nguồn cung sẽ được lấy từ dự án mở rộng khai thác ở vùng mỏ North Field của Qatar. Khí đốt sau đó sẽ được vận chuyển đến kho cảng LNG nổi Brunsbuttel đang được xây dựng ở phía Bắc nước Đức.

Qatar bán khí hóa lỏng cho Đức trong 15 năm

Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm CEO Qatar Energy Saad al Kaabi. Ảnh: Reuters

North Field là một phần của mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar cùng khai thác với Iran. Dự án tại vùng này đang được Qatar Energy mở rộng. Trong đó, công suất hóa khí dự kiến nâng từ 77 triệu tấn lên 126 triệu tấn mỗi năm vào 2027.

Qatar vẫn đang tiếp tục thảo luận với các công ty năng lượng Đức để có thể bán thêm khí đốt. Nước này hiện trong tiến trình đàm phán với RWE và Uniper SE của Đức về các hợp đồng LNG dài hạn.

Đức đang tìm kiếm các nguồn khí đốt mới để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng giá năng lượng chưa từng có. Năm cơ sở nhập khẩu do chính phủ Đức thuê sẽ tiêu tốn tổng cộng 6,5 tỷ euro (6,7 tỷ USD) trong vòng 10 đến 15 năm tới. Sau khi đi vào hoạt động, chúng có thể đáp ứng khoảng một phần ba nhu cầu khí đốt hiện tại.

Vài ngày trước khi chốt với Đức, Qatar Energy cũng đã đặt được thỏa thuận mua bán 27 năm với Sinopec của Trung Quốc.

Phiên An (theo Reuters, Bloomberg)