• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Quà’ 6,9 tỷ đồng của tướng cảnh sát biển

Byadmin

Jul 13, 2022

Giá trị ‘món quà’ có lẽ một người bình thường làm việc cật lực cả đời cũng chưa chắc kiếm được.

Liên quan đến vụ đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, trong phiên trả lời thẩm vấn ngày 12/7, bị cáo thiếu tướng Lê Văn Minh, 57 tuổi, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, thừa nhận hành vi “bảo kê” buôn lậu, đồng thời khai nhận 6,9 tỷ đồng từ trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) nhưng cho rằng đó không phải tiền “hối lộ, ăn chia tháng” mà chỉ là “quà bình thường, thi thoảng gửi”.

Việc giải thích số tiền mà nhiều người làm cả đời cũng không kiếm nổi là “quà biếu” của bị cáo Minh khiến độc giả VnExpress không khỏi hoài nghi:

Độc giả Hoang Le Xuan đưa ra so sánh: “Quà nào có giá trị 6,9 tỷ đồng? Làm một phép tính đơn giản thế này: lương của tôi hiện khoảng 20 triệu đồng một tháng (đấy là mức lương mà nhiều người khen là cao ở thời điểm bây giờ). Như vậy, sau một năm, tôi kiếm được khoảng 200 triệu, 10 năm được 2 tỷ đồng. Tức là để kiếm đủ 6,9 tỷ đồng, tôi phải mất ít nhất 35 năm, với điều kiện không ăn uống hay tiêu xài gì đến tiền”.

Đồng quan điểm, bạn đọc Minh Châu cho rằng: “Cứ tính theo lương cơ bản rồi nhân lên sẽ thấy món quà này là một số tiền không tưởng. Ví dụ như tôi sau khi trừ hết các chi phí sinh hoạt cơ bản, mỗi tháng để dư ra được 5 triệu đồng. Sau một năm tôi có 120 triệu đồng. Sau 10 năm tôi có 1,2. Cứ như vậy, tính ra cả đời đi làm không nghỉ tôi cũng chẳng có nổi số tiền đó. Món quà kiểu này chắc có nằm mơ tôi cũng không nghĩ ra được”.

Độc giả Minh Thanh thắc mắc: “Quà biếu tình cảm rẻ thì vài chục, vài trăm nghìn đồng; đắt thì vài triệu đồng; sang lắm cũng vài chục triệu đồng, chứ tôi chưa thấy ai tặng quà mà tới 6,9 tỷ đồng như vậy cả. Chắc phải đưa món quà này vào sách kỷ lục”.

“Nhiều năm trước, tôi từng nghe có người nói trước tòa rằng nhận tiền vì đó là ‘quà trên mức tình cảm’, chứ không phải hối lộ’. Tôi đã đi nhiều nước, nhưng chưa thấy nước nào có loại quà to như vậy”, bạn đọc Tui bình luận.

Đặt dấu hỏi về bản chất “món quà”, độc giả Tran Hoang Ngan nhấn mạnh: “Người bình thường làm lụng như trâu hết cả đời, đến lúc gần nhắm mắt xuôi tay rồi vẫn chưa mua nổi một căn nhà cấp bốn. Ấy vậy mà vẫn có người đem món quà đi tặng lên đến 6,9 tỷ đồng. Tôi không biết lý do gì mà họ giàu thế, càng không hiểu nổi sao có người dám nhận món quà mà cả đời mình cũng không kiếm nổi như vậy?”.

Cơ quan điều tra xác định, trong 18 tháng diễn ra vụ án, từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2021, chín cựu cán bộ biên phòng và công an bị cáo buộc nhận tổng cộng 38 tỷ đồng “lót tay” từ trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng. Đổi lại các tàu chở xăng lậu sẽ không bị kiểm tra, xử lý.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, đường dây này đã buôn lậu hơn 204 triệu lít xăng, trị giá gần 2.900 tỷ đồng. Trong đó tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ.

12 người bị truy tố tội Nhận hối lộ, gồm 10 cán bộ cảnh sát biển, biên phòng, cảnh sát và người nhà, phần lớn đã thừa nhận hành vi. Trong đó, thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 khai nhận 6,9 tỷ đồng song chỉ coi đó là “quà biếu thông thường”. Đại tá Nguyễn Thế Anh, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, là người duy nhất kêu “oan” ngay từ những lời khai đầu tiên.

Lê Phạm tổng hợp

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.