• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quá cảnh ở Mỹ, phó lãnh đạo Đài Loan gặp loạt nghị sĩ

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  qua canh o my pho lanh dao dai loan gap loat nghi si

  Phó lãnh đạo Đài Loan gặp ít nhất 17 nghị sĩ Mỹ khi quá cảnh ở nước này trên đường tới Honduras, bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh.

  Máy bay chở phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức hôm 25/1 hạ cánh xuống sân bay Los Angeles, bang California để quá cảnh trên hành trình tới Honduras. Trong thời gian ở khách sạn Los Angeles chờ quá cảnh, ông Lại đã tham gia 7 cuộc họp trực tuyến với các chính trị gia Mỹ.

  “Ông Lại chỉ có một giờ nghỉ ngơi tại khách sạn trước khi bắt đầu cuộc họp đầu tiên với các nghị sĩ Mỹ lúc 9h. Đến trưa, ông đã trò chuyện trực tuyến với 17 nghị sĩ Mỹ”, báo Đài Loan CNA đưa tin.

  Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (ôm hoa) được tiếp đón tại sân bay ở Los Angeles, Mỹ, hôm 25/1. Ảnh: AP.

  Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (ôm hoa) khi xuống sân bay ở Los Angeles, Mỹ, hôm 25/1. Ảnh: AP.

  Phó lãnh đạo Đài Loan được cho là đã thảo luận với thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey và nghị sĩ Cộng hòa John Curtis, người đã đề xuất đạo luật Sáng kiến Tăng cường và Bảo vệ Đài Loan năm 2019.

  Ông Lại cũng nói chuyện với các nghị sĩ Cộng hòa Tom Tiffany và Scott Perry, những người gần đây viết thư cho Phó tổng thống Kamala Harris, thúc giục bà gặp phó lãnh đạo Đài Loan bên lề lễ nhậm chức tân Tổng thống Honduras Xiomara Castro mà bà cũng tham dự.

  Bắc Kinh tuần trước cảnh báo quyết định quá cảnh ở Mỹ của phó lãnh đạo Đài Loan sẽ vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

  “Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối Mỹ, hay bất cứ nước nào đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, sắp xếp các chuyến quá cảnh như vậy và cũng phản đối mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

  Sau khi kết thúc chuyến thăm Honduras, phó lãnh đạo Đài Loan còn dự định quá cảnh tại San Francisco hôm 29/1 trên đường trở về hòn đảo.

  Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực và hòn đảo không được phép có quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào.

  Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

  Ngọc Ánh (Theo SCMP)