• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi

Byadmin

Jun 21, 2022
Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 1.

Dọc lối đi khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) được kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 21-6 tại khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), rất đông trẻ nhỏ mắc các bệnh lý về hô hấp nằm điều trị. Để đáp ứng nhu cầu bệnh nhi nhập viện tăng mạnh, bệnh viện đã kê thêm nhiều giường bệnh dọc lối đi.

Bên trong phòng hành chính và khu vực khám – nhận bệnh nhi nhập viện, các y bác sĩ làm việc không xuể.

Trong phòng cấp cứu – nơi điều trị những bệnh nhi mắc bệnh từ nặng đến rất nặng, nhiều y bác sĩ đang dồn sức cứu bệnh một bệnh nhi vài tháng tuổi bị viêm phổi nặng, phải thở máy.

Giường cạnh bên, bé L.H.V.P. (ngụ An Giang) chỉ mới 8 tháng tuổi đã nằm viện hơn 4 tháng vì mắc nhiều bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi, bướu máu, nhão cơ hoành, mềm sụn thanh quản. Chị Q.N. (mẹ bé) cho biết những ngày qua sức khỏe của con tệ hơn, có thời điểm phải thở oxy.

Các giường bệnh tại phòng bệnh điều trị trẻ mắc bệnh mức độ trung bình đã chật kín bệnh nhi và phụ huynh. Thời tiết oi bức vào buổi trưa khiến trẻ bức bối, khó chịu, phụ huynh vất vả chăm sóc, dỗ dành.

TS.BS Trần Anh Tuấn – trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết do mùa mưa năm nay đến sớm nên bệnh hô hấp cũng xuất hiện sớm hơn mọi năm (thông thường đỉnh điểm của bệnh sẽ từ tháng 8 – 11 hằng năm).

Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhi nằm viện điều trị khoa, có thời điểm tăng hơn 300 trẻ. Số lượng này tăng gấp đôi so với cơ số giường hiện tại của khoa, dù đã kê thêm giường bệnh dọc lối đi.

Hiện bệnh nhi nhập viện tại khoa phần lớn dưới 12 tháng tuổi mắc các bệnh về hô hấp từ vừa, nặng đến rất nặng. Trong số này có nhiều trẻ phải thở máy, điều trị tích cực trong thời gian dài.

Trước tình hình số trẻ nhập viện gia tăng trong khi cơ số giường chưa đáp ứng đủ, TS.BS Tuấn cho biết bệnh viện đã áp dụng nhiều biện pháp giảm quá tải như: tiếp tục tăng cường điều trị ngoại trú, điều phối điều trị trẻ giữa các khoa (chủ yếu ca bệnh nhẹ)…

Số trẻ mắc các bệnh về hô hấp cũng gia tăng tại các bệnh viện nhi khác ở TP.HCM và Hà Nội. Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc bệnh viện – thông tin từ đầu tháng 5, số lượt bệnh nhi dưới 5 tuổi đến khám và điều trị các bệnh hô hấp như nhiễm khuẩn hô hấp cấp, hen phế quản, viêm hô hấp trên, viêm phổi, hen suyễn… tăng khoảng 20 – 30% so với cùng năm ngoái. Trong số này, có khoảng 5% trẻ phải nhập viện điều trị và có trẻ chuyển nặng.

Tương tự, bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang khoa nhi và đơn nguyên sơ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết hơn một tháng trở lại đây, số bệnh nhi đến khám, điều trị tại khoa tăng đột biến, khoảng 150 – 200% so với 2 tháng trước. Phần lớn trẻ nhập viện đều mắc các bệnh lý đường hô hấp.


Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 3.

Phòng điều trị bệnh hô hấp ở mức độ trung bình đã chật bệnh nhi và phụ huynh

Quá tải trẻ bệnh hô hấp, bệnh viện ở TP.HCM kê giường dọc lối đi - Ảnh 4.

Điều dưỡng hướng dẫn, tư vấn phụ huynh cách chăm sóc trẻ mắc bệnh hô hấp