• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quan chức Hong Kong mắc Covid-19 từng chụp ảnh với ông Tập

Byadmin

Jul 3, 2022

Nghị sĩ Hong Kong thông báo dương tính với nCoV, ba ngày sau khi chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khoảng 100 quan chức khác.

Nghị sĩ Hong Kong Hà Tuấn Hiền ngày 3/7 thông báo nhận kết quả dương tính nCoV. Ông Hà là một trong số khoảng 100 quan chức gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/6, đồng thời tham gia buổi chụp ảnh chung. Nghị sĩ này nhấn mạnh hôm đó ông nhận kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 1/7, khi Hong Kong kỷ niệm 25 năm trở về Trung Quốc, ông Hà nhận kết quả xét nghiệm “không chắc chắn” và không tham gia bất cứ sự kiện nào.

“Mẫu lấy ngày 1/7 được phân loại là dương tính nhưng không chắc chắn, song vì lợi ích của cộng đồng, tôi không tham gia các sự kiện hôm đó”, ông Hà nói.

Nghị sĩ Hong Kong Hà Tuấn Hiền (hàng sau cùng, thứ năm từ trái sang) chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng đầu, chính giữa) ngày 30/6. Ảnh: SCMP.

Nghị sĩ Hong Kong Hà Tuấn Hiền (hàng sau cùng, thứ năm từ trái sang) chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng đầu, chính giữa) ngày 30/6. Ảnh: SCMP.

Ông Tập đi tàu cao tốc tới Hong Kong ngày 30/6 và ngày 1/7 để dự các hoạt động kỷ niệm 25 năm thành phố được Anh trao trả và lễ nhậm chức của tân trưởng đặc khu Lý Gia Siêu. Giới chức đặc khu đã triển khai các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong chuyến đi.

Trong bài phát biểu ngày 1/7, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định “một quốc gia, hai chế độ” là mô hình tốt đẹp và “không có lý do gì để thay đổi”. Ông Tập nói nguyên tắc cơ bản của mô hình là bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, cũng như bảo đảm sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong.

Trung Quốc đang triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt nhằm dập dịch. Đặc khu hành chính Hong Kong áp dụng các biện pháp bớt nghiêm ngặt hơn so với đại lục, song vẫn duy trì quy định hạn chế đi lại và tụ tập đông người.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, SCMP)