• Thu. Oct 28th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quan chức Mỹ tiết lộ vệ tinh do thám Triều Tiên

  Byadmin

  Oct 8, 2021
  quan chuc my tiet lo ve tinh do tham trieu tien

  Lãnh đạo Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ xác nhận đã bổ sung hai hệ thống vệ tinh giúp thu thập thông tin về Triều Tiên.

  Phát biểu tại một hội thảo ngày 7/10, Giám đốc Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ (NRO) Chris Scolese cho biết những hệ thống này đang cung cấp “thông tin ở những khu vực tại Triều Tiên mà trước đây chúng tôi khó thu thập”. Hai hệ thống vệ tinh còn hỗ trợ chiến dịch sơ tán của Mỹ tại Afghanistan và hỗ trợ ứng phó thảm họa ở Haiti.

  “Tôi không thể tiết lộ tên. Điều tôi có thể khẳng định là chúng tôi cho phóng thử nghiệm vệ tinh vào năm ngoái”, Scolese tiết lộ.

  Lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ mô tả hai dự án được triển khai theo mô hình kết hợp thiết bị, hệ thống đã được thương mại hóa với một số tính năng đặc biệt do chính phủ tài trợ nghiên cứu.

  Quá trình phát triển, chế tạo và đưa vào quỹ đạo mất chưa đầy ba năm. Cả hai vệ tinh được bàn giao đúng kế hoạch và không vượt ngân sách. Người phát ngôn NRO xác nhận các hệ thống mới gồm cả vệ tinh và trạm mặt đất.

  Tên lửa hạng nặng Delta IV của nhà thầu United Launch Alliance, mang kiện hàng mật của NRO, được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California vào ngày 26/4. Ảnh: ULA.

  Tên lửa hạng nặng Delta IV của nhà thầu United Launch Alliance, mang kiện hàng mật của NRO, được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California hồi tháng 4. Ảnh: ULA.

  Theo Scolese, việc ông tiết lộ sự tồn tại của hai hệ thống vệ tinh mới và đang được dùng để do thám Triều Tiên “có lẽ là bất ngờ lớn” với những người biết đến NRO. Cơ quan này hiếm khi chia sẻ thông tin hoạt động.

  Một trong những nhiệm vụ của NRO là chế tạo vệ tinh “với mục tiêu chủ đạo là thu thập tình báo hình ảnh và tín hiệu để hỗ trợ thành quả và hoạt động tình báo của những cơ quan khác”. Dù Tổng thống Jimmy Carter vào năm 1978 thừa nhận Mỹ tiến hành do thám từ không gian, đến năm 1992 chính phủ Mỹ mới chính thức xác nhận sự tồn tại của NRO.

  Cơ quan tình báo bí ẩn đang tăng cường hình ảnh vì hướng đến nguồn lực tư nhân, tăng hợp tác cùng những nhà cung cấp ảnh chụp vệ tinh thương mại. Scolese cho biết NRO đã duyệt nhiều hợp đồng thương mại với giá trị hàng năm đạt hàng trăm triệu USD.

  Mỗi tuần, những hợp đồng này cung cấp ảnh chụp các khu vực với tổng diện tích khoảng 100 triệu km2. Những hợp đồng giữa cơ quan tình báo Mỹ với khối tư nhân gồm nhiều dịch vụ, từ phóng vệ tinh, dữ liệu đám mây, sản xuất thiết bị bay và cung cấp dữ liệu.

  Trung Nhân (Theo Bloomberg)