• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quan chức Mỹ tố Nga tăng gấp đôi lực lượng sát Ukraine

  Byadmin

  Dec 4, 2021
  quan chuc my to nga tang gap doi luc luong sat ukraine

  Quan chức Mỹ cho rằng Nga đang thực hiện kế hoạch gây sức ép với Ukraine, trong đó có triển khai 175.000 binh sĩ gần biên giới hai nước.

  Nga đang lên kế hoạch hành động quân sự nhằm vào Ukraine sớm nhất là đầu năm 2022, với lực lượng lớn gấp đôi những gì chúng tôi thấy trong đợt diễn tập chớp nhoáng gần biên giới hồi đầu năm nay. Kế hoạch này sẽ huy động 100 đơn vị tiểu đoàn chiến thuật với khoảng 175.000 binh sĩ, cùng thiết giáp, pháo binh và nhiều khí tài khác”, quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm nay.

  Lầu Năm Góc chưa bình luận về thông tin, nhưng bày tỏ “lo ngại sâu sắc về những dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị kế hoạch hành động chống lại Ukraine”. “Chúng tôi tiếp tục ủng hộ giảm căng thẳng khu vực, cũng như biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Tony Semelroth nói.

  Lực lượng Nga diễn tập ở tỉnh Yaroslavl hồi tháng 8. Ảnh: TASS.

  Lực lượng Nga diễn tập ở tỉnh Yaroslavl hồi tháng 8. Ảnh: TASS.

  Tài liệu tình báo Mỹ cho thấy khoảng 50 đơn vị tiểu đoàn chiến thuật của Nga đang tập kết ở 4 địa điểm gần Ukraine, trong khi nhiều lực lượng xe tăng và pháo binh đang được tăng cường. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov trước đó cho biết Nga đang duy trì 100.000 binh sĩ gần biên giới. “Nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng leo thang căng thẳng vào cuối tháng 1 năm sau”, ông cho hay.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

  Đơn vị tiểu đoàn chiến thuật (BTG) là đội hình tác chiến linh động dựa trên khung tiểu đoàn bộ binh, được phối thuộc pháo binh, phòng không lục quân, công binh và hậu cần, nhằm phục vụ các chiến dịch của lữ đoàn tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Các đơn vị không quân và đặc nhiệm cũng có thể được điều động cho BTG để hoàn thành nhiệm vụ.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi đầu năm cho biết nước này đang duy trì 168 đơn vị tiểu đoàn chiến thuật, có khả năng sẵn sàng cơ động trong vòng một giờ từ khi có lệnh.

  Khu vực biên giới Nga - Ukraine và bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

  Khu vực biên giới Nga – Ukraine và bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

  Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/11 cho biết Nga sẽ phải hành động nếu NATO vượt “lằn ranh đỏ” về vấn đề Ukraine, trong đó có triển khai hệ thống tên lửa tại đây.

  Nga cũng liên tục bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây đang “dẫn dắt chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/11 khẳng định mọi hoạt động điều chuyển lực lượng quân sự trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay lo ngại cho bất cứ ai. Ông cũng cảnh báo rằng động thái Mỹ hỗ trợ thêm khí tài quân sự cho Ukraine sẽ khiến tình hình ở biên giới thêm căng thẳng.

  Vũ Anh (Theo AFP)