• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quan chức Nga đứng đầu chính quyền tỉnh Ukraine

Byadmin

Jul 5, 2022

UkraineChính quyền mới được thành lập ở Kherson do quan chức Nga Sergey Yeliseyev đứng đầu, sau hơn ba tháng lực lượng Nga kiểm soát tỉnh này.

Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền dân sự – quân sự vùng Kherson, đã quyết định thành lập chính quyền mới sau khi nghiên cứu kinh nghiệm từ các chính quyền khu vực của Nga, theo thông báo của giới chức địa phương trên Telegram ngày 4/7.

Sergey Yeliseyev, phó thống đốc vùng Kaliningrad của Nga, sẽ là người đứng đầu chính quyền mới ở Kherson. Các cấp phó của ông sẽ bao gồm cả công dân Nga và cư dân địa phương.

“Chính quyền mới sẽ tuyển dụng những người giỏi nhất, không chỉ gồm cư dân vùng Kherson mà còn cả các chuyên gia và nhà quản lý Nga”, thông báo nêu.

Quân nhân Nga ở khu vực tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu tại thành phố Kherson, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AFP.

Quân nhân Nga ở khu vực tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu tại thành phố Kherson, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AFP.

Tỉnh Kherson nằm ở miền nam Ukraine, tiếp giáp bán đảo Crimea. Vài ngày sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2, lực lượng Nga kiểm soát thành phố Kherson và đến giữa tháng 3, họ kiểm soát hoàn toàn tỉnh cùng tên. Một chính quyền dân sự – quân sự được thiết lập ở đây vào cuối tháng 4.

Trong khi đó, giới chức các khu vực do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, bác khả năng quay lại với chính phủ ở Kiev.

“Không thể trở lại Ukraine bây giờ. Cờ Nga đã tung bay ở đây, hộ chiếu Nga, tư tưởng Nga và triết lý về lòng nhân từ của chúng tôi đã thay thế những tư tưởng tàn bạo của phát xít từng tồn tại ở đây”, Yevgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền dân sự – quân sự Zaporizhzhia, nói.

Balitsky trước đó nói rằng một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga có thể được tổ chức vào mùa thu.

Vị trí vùng Zaporizhzhia và Melitopol do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Vị trí vùng Zaporizhzhia và Melitopol do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Khoảng 70% khu vực Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát, dù thủ phủ cùng tên vẫn do Kiev nắm giữ. Thành phố Melitopol tạm thời được xem là trung tâm hành chính của khu vực.

Zaporizhzhia, tỉnh có dân số khoảng 1,6 triệu người, là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất ở đông nam Ukraine. Đây cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia với 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân trên toàn lãnh thổ Ukraine, là nơi sản xuất 19% lượng điện của nước này trong năm 2020 và là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Thanh Tâm (Theo TASS)