• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quan chức Nga tuyên bố Moskva vẫn kiểm soát đảo Rắn

Byadmin

Jul 1, 2022

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định đảo Rắn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của hải quân và không quân Nga, dù đơn vị đồn trú đã rút lui.

“Lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng đảo Zmiinyi khỏi tay những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc tại Ukraine, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của binh sĩ Ukraine và bắn hạ nhiều máy bay của đối phương. Hòn đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tên lửa, cũng như các lực lượng hải quân và không quân Nga”, Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Alexey Chernyak cho biết hôm nay.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp đảo Rắn hôm 30/6. Ảnh: Maxar.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp đảo Rắn hôm 30/6. Ảnh: Maxar.

Ông Chernyak thêm rằng quân đội Nga rút đơn vị đồn trú trên đảo sau khi Ukraine tiếp nhận nhiều hệ thống pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt của phương Tây. “Mỗi chiến dịch quân sự có thể áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Nga luôn nghĩ đến tính mạng của binh sĩ và quyết định rút quân được đưa ra bảo vệ mạng sống của họ”, quan chức Nga nói.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về phát biểu này. Tướng Alexei Gromov, Cục phó Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, trước đó tuyên bố Kiev có ý định giành lại hòn đảo.

Đảo Zmiinyi (còn gọi là đảo Rắn) có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Vị trí đảo Kubansky và Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Kubansky và Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa. Nó cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn (hay còn gọi là đảo Zmiinyi) ngoài khơi Biển Đen sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)