• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quan chức Trung Quốc dọa bắt giam người về quê ăn Tết

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  quan chuc trung quoc doa bat giam nguoi ve que an tet

  “Bất kỳ ai trở về nhà từ vùng rủi ro trung bình hoặc cao sẽ bị cách ly rồi bị giam”, Đổng Hồng, chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nói trong video quay một buổi họp của ông được chia sẻ trên mạng xã hội.

  Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin một người dân ở huyện của Đổng đã bị bắt giam vì trở về từ khu vực có nguy cơ trung bình ở Thượng Hải mà không xét nghiệm Covid-19 hay báo cáo lịch sử di chuyển với chính quyền.

  Đổng Hồng, chủ tịch huyện Đan Thành, Hà Nam, trong cuộc họp mà ông đưa ra lời cảnh báo sẽ bắt giam người về quê ăn Tết. Ảnh: Weibo.

  Đổng Hồng, chủ tịch huyện Đan Thành, Hà Nam, trong cuộc họp mà ông đưa ra lời cảnh báo sẽ bắt giam người về quê ăn Tết. Ảnh: Weibo.

  Trả lời Shangyou News, Đổng khẳng định bình luận của ông bắt nguồn từ thiện chí. Ông cho biết bản thân đã nghe nói về những người khăng khăng muốn trở về nhà từ các khu vực nguy cơ cao và “ngay cả án tử hình cũng không thể ngăn họ trở về”.

  “Đó là lý do tại sao tôi tuyên bố trong một cuộc họp rằng những ai không tuân thủ các chính sách ngăn ngừa dịch của địa phương và trở về nhà một cách ác ý sẽ bị cách ly và bắt giam”, ông nói. “Tôi chỉ muốn đảm bảo an toàn cộng đồng”.

  Sau khi bị lên án dữ dội trên mạng xã hội hôm 20/1, nhận xét của ông cũng nhận về chỉ trích từ các tờ báo, hãng tin nhà nước.

  Trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 21/1, tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng chính sách này thiếu cơ sở pháp lý và thiếu hiểu biết. Chống dịch cần khoa học và chính xác. Mong muốn được về thăm gia đình của mọi người cần được tôn trọng, tờ báo nhấn mạnh.

  Hãng thông tấn Xinhua hôm qua cho hay các chuyến đi về quê là hoàn toàn hợp lý và chắc chắn không có ác ý.

  Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV bình luận những sự cố như vậy cho thấy chính quyền địa phương sợ mắc sai lầm và chịu trách nhiệm, khiến họ phải thực hiện các chính sách áp dụng cho tất cả mọi người.

  “‘Trở về nhà một cách ác ý’ thậm chí có nghĩa là gì?”, kênh này đặt câu hỏi trong một bài bình luận. “Tiêu chuẩn là gì, ai thực hiện yêu cầu đó, cơ sở pháp lý nào để tiến hành cách ly và giam giữ?”.

  Một số thành phố của Trung Quốc đang bùng dịch trở lại, trong đó có thủ đô Bắc Kinh. Giới chức nước này đã áp dụng các biện pháp kiểm soát cứng rắn nhằm ngăn virus lây lan, trong đó có hạn chế đi lại, trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và Olympic Bắc Kinh.

  Trung Quốc đã trừng phạt hàng loạt quan chức ở nhiều thành phố vì quản lý yếu kém trong đại dịch. Tháng trước, 26 quan chức ở Tây An bị kỷ luật vì phản ứng và quản lý lỏng lẻo một khách sạn cách ly. Đây được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát Covid-19 khiến thành phố 13 triệu dân bị phong tỏa.

  Vũ Hoàng (Theo SCMP)