• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quan điểm của thiền sư Thích Nhất Hạnh về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  quan diem cua thien su thich nhat hanh ve vu khi hat nhan trieu tien

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói vũ khí hạt nhân Triều Tiên phản ánh nỗi sợ hãi, giận dữ và nghi kỵ giữa hai miền bán đảo, khi ông thăm Hàn Quốc năm 2013.

  “Vũ khí hạt nhân là trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Nó phản ánh nỗi sợ hãi, tức giận và nghi ngờ trong chúng ta. Nếu chúng ta không giận dữ hay sợ hãi, chúng ta đã không chế tạo vũ khí hạt nhân”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói tại sân vận động Jamsil Indoor Stadium, Seoul với chủ đề “Dừng lại và Chữa lành” tháng 5/2013.

  Hàn Quốc là điểm dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến đi khắp thế giới kỷ niệm đại lễ Phật đản năm đó. “Vì hòa bình, điều cơ bản cần làm không phải loại bỏ vũ khí hạt nhân, mà loại bỏ nỗi sợ hãi, tức giận và nghi ngờ trong chúng ta. Nếu chúng ta giảm bớt chúng, hòa giải rất dễ dàng”, thiền sư nhấn mạnh.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hàn Quốc năm 2013. Ảnh: Phatgiao.org.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hàn Quốc năm 2013. Ảnh: Phatgiao.org.

  Thiền sư cũng đề cập chương trình hòa giải ba tuần do ông chủ trì cho người Israel và Palestine tại Làng Mai, tu viện của ông ở miền nam nước Pháp.

  “Họ không nói chuyện với nhau chứ đừng nói đến nhìn nhau. Phải mất ba tuần để tự chuyển hóa và chữa lành”, thiền sư cho hay, thêm rằng chìa khóa hòa giải là “lắng nghe bằng lòng từ bi”. “Lắng nghe bằng lòng từ bi để giúp đối phương bớt khổ đau. Nếu nhận ra người khác cũng như mình, chúng ta không còn tức giận họ nữa”.

  Triền Tiên đã 6 lần thử nghiệm hạt nhân trước khi dừng vào năm 2017. Họ cũng từng hai lần tiến hành thử bom nhiệt hạch vào các năm 2016 và 2017, loại bom có sức công phá mạnh hơn nhiều lần bom nguyên tử do nhiên liệu sử dụng nhẹ hơn và phản ứng nhiệt hạch có hiệu suất cao hơn phản ứng nguyên tử. Bình Nhưỡng tuần này ám chỉ sẽ nối lại thử hạt nhân, tên lửa tầm xa để đối phó “chính sách thù địch cùng mối đe dọa quân sự từ Mỹ”.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên Huế, là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Ông trụ trì tại chùa Làng Mai, phía nam nước Pháp trong nhiều thập kỷ.

  Mục sư Martin Luther King từng đề cử Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, ông là một trong những người tiên phong mang đạo Phật, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng cộng đồng Phật giáo dấn thân với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và độc giả trên khắp năm châu.

  Sau hơn 4 thập niên rời xa quê hương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần đầu về Việt Nam vào năm 2005, tiếp đó trong các năm 2007 và 2008. Từ tháng 10/2018, Thiền sư trở về chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế, nơi ông bắt đầu con đường xuất gia tu học năm 1942, để tịnh dưỡng và chia sẻ ý nguyện muốn sống tại đây đến ngày viên tịch.

  Tăng đoàn Làng Mai cho biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lúc 0h ngày 22/1 tại Tổ đình Từ Hiếu, ở tuổi 96.

  Huyền Lê (Theo Korea Times)