• Sat. Oct 23rd, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quân đội dần rút lực lượng hỗ trợ tại TP HCM

  Byadmin

  Oct 6, 2021
  quan doi dan rut luc luong ho tro tai tp hcm

  Sau hơn một tháng chi viện chống dịch, nhiều đơn vị quân đội dần rút lực lượng theo lộ trình khi nhiều quận, huyện tại TP HCM bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

  Tối 6/10, UBND quận Bình Tân đã tổ chức tri ân và chia tay lực lượng bộ đội từ Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) sau thời gian hỗ trợ địa phương chống dịch. Sáng nay, gần 200 chiến sĩ tham gia lấy mẫu xét nghiệm của người dân hơn một tháng qua sẽ quay về huyện Long Thành, Đồng Nai để tiếp tục công tác.

  Các chiến sĩ Sư đoàn 9 sắp xếp đồ đạc chuẩn bị về đơn vị sau hơn một tháng chi viện TP HCM chống dịch, tối 6/10. Ảnh: Đình Văn

  Các chiến sĩ Sư đoàn 9 sắp xếp đồ đạc chuẩn bị về đơn vị sau hơn một tháng chi viện TP HCM chống dịch, tối 6/10. Ảnh: Đình Văn

  Sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị hành quân về đơn vị, trung sĩ Lê Công Hậu, Tiểu đoàn 17 (Sư đoàn 9) thấy bồi hồi trước khi rời TP HCM. Nam trung sĩ kể vào thời gian đầu làm nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn khi mỗi ngày phải vác hàng tấn gạo từ 7 giờ sáng đến tối muộn để phân phát cho bà con. “Nhưng thấy người dân mong ngóng được hỗ trợ tôi cũng cố gắng làm hết sức”, anh Hậu nói.

  Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch quận Bình Tân, 560 quân nhân chi viện đã hỗ trợ 10 phường của quận phát hơn 242.000 túi an sinh cho người dân, chăm sóc hơn 20.000 F0 tại nhà trong cao điểm chống dịch. “Chính sự tận tình của quân nhân đã góp công lớn giúp quận kiểm soát được dịch bệnh”, bà Dung nói khi tri ân lực lượng chi viện.

  Cách đó 15 km, UBND phường 1, quận Bình Thạnh đã tặng những chiếc khăn rằn cho gần 50 chiến sĩ Sư đoàn 5 để tri ân khoảng thời gian giúp địa phương từ lúc “vùng đỏ” đến khi chuyển “vùng xanh”. Hơn một tháng qua, 780 quân nhân đã hỗ trợ quận từ trực chốt kiểm soát, cung cấp thức ăn cho đến vận hành 47 trạm y tế để khám, chữa bệnh cho F0 tại nhà.

  UBND phường 1, quận Bình Thạnh tặng khăn rằn kỷ niệm cho quân nhân hỗ trợ chống dịch. Ảnh: Hà An

  UBND phường 1, quận Bình Thạnh tặng khăn rằn kỷ niệm cho quân nhân hỗ trợ chống dịch. Ảnh: Hà An

  Sau thời gian chi viện TP HCM chống dịch, bộ đội ở các quận, huyện bắt đầu rút quân theo lộ trình. Hôm qua, 1/4 số quân nhân hỗ trợ tại quận Gò Vấp đã quay về đơn vị. Theo một lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự quận, nơi này vẫn còn giữ gần 1.000 bộ đội để phân phát hơn 1.300 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, gói an sinh thứ 3 cho người dân. Lực lượng sẽ rời địa phương khi công tác này hoàn thành.

  Còn tại TP Thủ Đức, khoảng 1.600 chiến sĩ chi viện từ 4 đơn vị gồm Sư đoàn 5, học viện Quân y, cao đẳng Hải quân, trung đoàn Gia Định dự kiến sẽ rút dần để tạm cách ly trước khi trở về đơn vị để học tập và công tác. “Việc rút quân sẽ diễn ra từ từ không ồ ạt tuỳ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh của địa phương”, đại tá Nguyễn Thanh Phong, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, nói. Theo đại tá Phong, trong quá trình làm nhiệm vụ, khoảng 20 quân nhân đã bị nhiễm Covid-19 song đã khỏi bệnh.

  Theo đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính uỷ Bộ tư lệnh TP HCM, các đơn vị thuộc Bộ quốc phòng sẽ rút quân trước, còn các quân khu sẽ “rút dần dần” cho đến ngày 15/10. “Chỗ nào kiểm soát được dịch bệnh thì rút quân, còn nơi nào chưa sẽ điều chỉnh cho phù hợp”, đại tá Bảo nói và cho biết lực lượng Quân y dự kiến vẫn được duy trì cho đến hết tháng 11.

  Trong cao điểm đợt dịch thứ 4, quân đội đã huy động 34.000 quân nhân, hơn 98.000 dân quân tự vệ cùng 2.000 y bác sĩ và học viên quân y chia làm 5 mũi đồng hành với TP HCM chống dịch từ 23/8.

  Trong đó, Quân y đã tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 6 bệnh viện và cơ sở dã chiến. Tổ chức 530 tổ quân y cơ động với 1.590 người làm nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe, cấp cứu, chuyển viện cho F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

  Lực lượng bộ đội và dân quân tự vệ còn tham gia canh trực các chốt kiểm soát, giữ gìn trật tự, duy trì quy định phòng dịch; thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh, giúp dân tại các khu phong tỏa, cách ly; vận chuyển hàng hóa để cứu trợ cho người khó khăn, yếu thế…

  Ngoài ra, hơn 400 quân nhân được chia thành 33 đội trên các quận, huyện, TP Thủ Đức còn lo hậu sự, tiếp nhận, tạm thờ cúng, chuyển tro cốt người tử vong vì Covid-19 đến từng gia đình với tinh thần “nghĩa tử là nghĩa tận”.

  Sau khi trải qua hơn 120 ngày giãn cách với nhiều cấp độ khác nhau, TP HCM bắt đầu giai đoạn “bình thường mới” từ ngày 1/10. Từ đợt dịch thứ tư bùng phát hôm 26/5, đến nay thành phố đã ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm (gần 50% ca nhiễm cả nước) với hơn 15.300 người tử vong.

  Đình Văn- Hà An