• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quân đội Mỹ diễn tập lớn nhất 4 thập kỷ

  Byadmin

  Aug 3, 2021
  quan doi my dien tap lon nhat 4 thap ky

  Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tổ chức diễn tập lớn nhất trong 40 năm qua với sự tham gia của các đơn vị trên 17 múi giờ.

  Diễn tập Quy mô lớn (LSE) 2021 dự kiến diễn ra ngày 3-16/8 với sự tham gia của 6 bộ chỉ huy hải quân và thủy quân lục chiến, 5 hạm đội và ba lực lượng thủy quân lục chiến viễn chinh. Khoảng 36 chiến hạm cũng sẽ tham gia diễn tập, Lực lượng Hải quân Mỹ tại Âu-Phi/Hạm đội 6 cho biết trong thông cáo.

  Cuộc diễn tập diễn ra trên 17 múi giờ, động thái chưa từng được Mỹ thực hiện kể từ sau Chiến tranh Lạnh. LSE được tổ chức khi quân đội Mỹ cập nhật học thuyết tác chiến lâu đời nhằm phòng thủ trước các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống thông tin liên lạc và mạng lưới hậu cần của họ.

  Đại tướng John Hyten, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, gần đây cho biết một cuộc diễn tập mô phỏng hồi tháng 10/2020 đã làm lộ ra các lỗ hổng “chí tử” trên và buộc quân đội nước này thay đổi.

  Tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng chiến hạm hộ tống dàn đội hình trên Thái Bình Dương tháng 11/2017. Ảnh: US Navy.

  Tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng chiến hạm hộ tống dàn đội hình trên Thái Bình Dương tháng 11/2017. Ảnh: US Navy.

  Hạm đội 6 sẽ điều soái hạm USS Mount Whitney tham gia LSE 2021. Hải quân Mỹ cho biết LSE đầu tiên chỉ bao gồm các lực lượng Mỹ, song các cuộc diễn tập trong tương lai sẽ có sự tham dự của các đồng minh và đối tác.

  “LSE sẽ thử thách các chỉ huy của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực tác chiến hải quân, từ chiến thuật đến chiến lược và khả năng tích hợp với thủy quân lục chiến, nhằm chứng minh năng lực hạm đội toàn cầu trong triển khai các chiến dịch phối hợp từ đại dương đến vùng ven biển”, phó đô đốc Gene Black, tư lệnh hạm đội 6 của Mỹ, cho biết trong thông cáo.

  James R. Holmes, chuyên gia chiến lược hàng hải tại Trường Tác chiến Hải quân Mỹ, nhận định LSE có thể khiến các đối thủ hiểu rằng Mỹ có thể đồng thời giải quyết các thách thức ở Biển Đen, phía đông Địa Trung Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông cùng lúc, ngăn cản ý định dàn mỏng lực lượng của họ.

  LSE cũng nhằm chứng minh các lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ có thể chống lại khả năng kiểm soát biển của đối phương, đặc biệt tại khu vực tây Thái Bình Dương.

  Cuộc diễn tập còn kiểm tra các phương pháp và công nghệ tác chiến của quân đội Mỹ, bao gồm giảm vai trò của chiến hạm lớn cùng hệ thống tiên tiến để tạo ra lực lượng linh hoạt và hiệu quả, có khả năng chịu tổn thất để tiếp tục chiến đấu trong kịch bản khó lường.

  “Theo nghĩa này, chúng tôi đang quay lại cách tiếp cận từ thời Thế chiến II, khi sở hữu rất nhiều thứ rẻ tiền, đủ tốt và có thể mất vài thứ song vẫn tiếp tục chiến đấu được”, Holmes nói. “Nếu cho đối thủ thấy cách tiếp cận này có thể phát huy tác dụng, chúng tôi sẽ tăng cường khả năng ngăn ngừa họ tấn công mình hoặc đồng minh”.

  Nguyễn Tiến (Theo Military)