• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quân đội Mỹ muốn thiết lập đường dây liên lạc với Nga, tránh sự cố gần Ukraine

Byadmin

Feb 26, 2022
Quân đội Mỹ muốn thiết lập đường dây liên lạc với Nga, tránh sự cố gần Ukraine - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan ngày 22.9.2021

bộ quốc phòng mỹ

Đài CNN hôm 26.2 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này muốn đối thoại với Nga về việc thiết lập kênh liên lạc, theo đó thông tin lẫn nhau về một số chiến dịch không quân.

Đây là biện pháp phòng ngừa nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm giữa hai bên xung quanh hoặc trên lãnh thổ Ukraine trong giai đoạn căng thẳng như hiện tại.

Theo hai quan chức Mỹ, cần phải thiết lập đường dây liên lạc quân sự vì quân đội hai bên đang đóng quân ở phạm vi gần.

Mỹ có lực lượng tại Ba Lan, trong khi quân Nga đang ở Ukraine.

Lầu Năm Góc vẫn đang cân nhắc nội dung đề nghị với phía Nga. Hiện vẫn chưa có máy bay quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lẫn máy bay Mỹ hoạt động trong không phận Ukraine.

NATO triển khai lực lượng phản ứng nhanh, Mỹ điều quân tăng cường

Tuy nhiên, giới chức Washington cho rằng cần triển khai cơ chế phù hợp trong vài ngày hoặc vài tuần nữa. Một trong các viễn cảnh là thiết lập vùng “cấm bay”, cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo ở Ukraine được diễn ra. Dù vậy, còn quá sớm để đưa ra thông tin chính thức.

Vài tuần gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley đã trao đổi với những người đồng cấp Nga. Thế nhưng, kể từ khi Tổng thống Putin triển khai chiến dịch tại Ukaine, hai bên vẫn chưa đối thoại.

Lần gần đây nhất ông Austin nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu là vào ngày 18.2. Cuộc trao đổi giữa tướng Milley và tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, là vào ngày 11.2.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status