• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Quân đội Thụy Điển đưa tàu quét mìn điều tra các điểm rò rỉ đường ống Nord Stream

Byadmin

Oct 27, 2022
Quân đội Thụy Điển đưa tàu quét mìn điều tra các điểm rò rỉ đường ống Nord Stream - ảnh 1

Một khu vực đường ống Nord Stream bị rò rỉ nhìn từ máy bay quân sự Đan Mạch vào ngày 30.9

Lực lượng Vũ trang Thụy Điển ngày 26.10 cho biết họ đang trở lại khu vực rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream tại phía nam biển Baltic để điều tra thêm về nghi vấn vụ nổ.

Những điểm rò rỉ này được phát hiện vào tháng trước tại vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch và Thụy Điển. Lãnh đạo nhiều nước cho rằng đó là hành vi phá hoại nhưng không nói ai chịu trách nhiệm.

Anh, Na Uy đưa tàu chiến tuần tra sau vụ rò rỉ khí đốt Nord Stream nghi do phá hoại

Theo Reuters, cảnh sát và các công tố viên Thụy Điển mới đây khép lại cuộc điều tra hiện trường với sự giúp đỡ của hải quân và lực lượng tuần duyên. Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận rằng 4 vụ rò rỉ gây ra bởi các vụ nổ.

“Lực lượng Vũ trang Thụy Điển trong tuần này đang tiến hành khảo sát đáy biển tại những điểm rò rì bằng tàu quét mìn. Cuộc điều tra được tiến hành theo ý định của chúng tôi và không nằm trong cuộc điều tra của cảnh sát”, theo Lực lượng Vũ trang Thụy Điển.

Một phát ngôn viên Hải quân Thụy Điển cho biết cuộc thăm dò dự kiến hoàn tất trong tuần này.

“Cuộc điều tra này thật sự là vì lợi ích quân sự quốc gia. Tôi không thể bình luận về việc chúng tôi đang tìm gì, tại sao chúng tôi ở đó, nhưng chúng tôi cần phải quay lại tìm kiếm thêm”, phát ngôn viên trên cho biết.

Nguồn cung cấp khí thiên nhiên từ Nga, vốn từng phục vụ 40% nhu cầu tại châu Âu, đã khiến Liên minh châu Âu phải chật vật thống nhất tìm cách phản ứng trước giá tăng khiến chi phí của các doanh nghiệp và phí sinh hoạt gia tăng.

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Trong thông tin có liên quan, các nhà địa chấn học Phần Lan hồi đầu tuần cho biết đã phát hiện 5 vụ nổ trong lòng biển Baltic thuộc hải phận Nga vào ngày 20-21.10. Theo Viện Địa chấn học Đại học Helsinki, các vụ nổ mạnh từ 1,3 đến 1,8 độ Richter trong hải phận Nga ở vinh Phần Lan.

Viện nghiên cứu này không rõ điều gì đã gây ra các vụ nổ, nhưng cho biết có sự tương đồng với các chấn động được phát hiện trước đây trong các cuộc tập trận trên biển hay rà phá thủy lôi cũ dưới đáy biển.

Tin liên quan