• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Quân y sẽ rút khỏi TP HCM trước Tết Nguyên đán

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  quan y se rut khoi tp hcm truoc tet nguyen dan

  TP HCMChiều 7/1, Sở Y tế cho biết lực lượng quân y chi viện sẽ rời thành phố trước tết âm lịch, các trạm y tế lưu động vẫn được duy trì bằng nhân sự địa phương.

  Theo Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai, kế hoạch rút quân được Bộ quốc phòng và thành phố bàn bạc từ một tháng trước và “đã nằm trong kịch bản”. Thời điểm đó, số ca nhiễm mới vẫn đang tăng và số ca F0 tử vong còn cao nên thành phố đề nghị lực lượng quân y tiếp tục hỗ trợ cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát ổn định.

  “Vai trò của lực lượng quân y được đánh giá rất cao, nhất là trong việc vận hành các trạm y tế lưu động, như chăm sóc, cấp phát thuốc, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, phát hiện nhiều trường hợp trở nặng để chuyển viện kịp thời”, bà Mai cho hay.

  Hiện nay, khi số F0 mới và số ca tử vong tại thành phố đã giảm, lực lượng quân y sẽ rút đi theo kế hoạch để hỗ trợ các tỉnh khác, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết.

  Để tiếp quản lại các trạm y tế lưu động, Sở Y tế đã tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương sắp xếp lại các trạm trên tinh thần tận dụng tất các các nhân viên y tế trên địa bàn quận, huyện. Theo đề xuất của UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Y tế sẽ cử nhân viên y tế các bệnh viện, trung tâm y tế hỗ trợ duy trì các trạm y tế lưu động. Đồng thời kêu gọi sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân như các bệnh viện, phòng khám tư, nhà thuốc. Riêng về nhóm nhà thuốc, đã có hơn 2.300 trong số 6.500 đơn vị trên toàn thành phố cùng tham gia phòng chống dịch, như hỗ trợ, giám sát các trạm y tế tư vấn hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà.

  Ông Nguyễn Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo chống dịch TP HCM, cho biết thêm vì đã chủ động chuẩn bị trước nên thành phố giao ngay cho Bộ tư lệnh thành phố là lực lượng chủ lực, đề xuất cùng Quân khu 7 giúp vận hành trạm y tế lưu động. Thành phố còn có 430 bác sĩ mới tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TP HCM sẽ về thực tập tại các trạm y tế phường xã. Ngoài ra, hội Chữ thập đỏ, Đông y, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành sẽ cùng xây dựng thế trận y tế để sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron cũng như tình huống dịch bệnh mới khi các lực lượng chi viện rút quân.

  Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh hướng dẫn người dân tự lấy mẫu và test nhanh Covid-19 hồi tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

  Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh hướng dẫn người dân tự lấy mẫu và test nhanh Covid-19 hồi tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

  Trước đó, hồi đầu tháng 12, TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ 537 quân y để tăng cường cho 179 trạm y tế lưu động trên địa bàn, nhằm chăm sóc, điều trị số F0 tại nhà.

  Trong cao điểm đợt dịch thứ 4, quân đội đã huy động 34.000 quân nhân, hơn 98.000 dân quân tự vệ cùng 2.000 y bác sĩ và học viên quân y, chia làm 5 mũi đồng hành với TP HCM chống dịch từ 23/8. Quân y đã tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 6 bệnh viện và cơ sở dã chiến. Lực lượng này cũng triển khai 530 tổ quân y cơ động với 1.590 người làm nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe, cấp cứu, chuyển viện cho F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Quân y sau đó rút quân dần khi dịch ở thành phố được kiểm soát.

  Đến nay TP HCM ghi nhận hơn 507.000 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, trong đó hơn 20.000 ca tử vong. Hiện có hơn 5.000 F0 đang điều trị tại các bệnh viện tầng 2 và 3; hơn 34.700 F0 điều trị tại nhà. Số ca mắc mới, bệnh nhân nặng, nhập viện, số ca tử vong liên tục giảm trong những ngày qua. Đặc biệt, ngày 6/1, thành phố ghi nhận 20 bệnh nhân Covid-19 tử vong, thấp nhất trong 175 ngày qua kể từ 16/7/2021.

  Thư Anh