Quang Liêm thắng áp đảo thần đồng Firouzja

Lê Quang Liêm thắng kỳ thủ số một Pháp Alireza Firouzja sớm hai ván đấu tối 4/8, để vào bán kết giải cờ vua online Chessable Masters.

Trong ngày thi đầu tiên ở tứ kết Chessable Masters tối 3/8, giờ Hà Nội, Quang Liêm hạ thần đồng Firouzja tỷ số 3-1. Trong đó, kỳ thủ Việt Nam thắng hai ván cầm quân trắng, và hoà hai ván cầm đen.

Sang ngày thứ hai, tối 4/8, Firouzja buộc phải thắng để đưa trận đấu vào loạt tie-break. Nhưng, anh thua cả hai ván đầu và kết thúc trận đấu sớm. Vì nếu Firouzja thắng cả hai ván còn lại, anh cũng không thể lật ngược thế cờ.

Quang Liêm thắng áp đảo thần đồng Firouzja

Khoảnh khắc Quang Liêm mừng chiến thắng trước Firouzja.

Khi Firouzja thua ván thứ hai tối 4/8, Quang Liêm giơ hai tay lên vui mừng và mỉm cười. Lần đầu tiên anh vào tới bán kết một giải thuộc hệ thống Champions Chess Tour – do Vua cờ Magnus Carlsen khởi xướng. Anh làm được điều đó bằng chiến thắng cách biệt trước kỳ thủ số 12 thế giới và số một Pháp.

Chứng kiến Quang Liêm hạ Firouzja, kênh Chess24 bình luận: “Quang Liêm có lẽ cần chuẩn bị tốt hơn cho màn ăn mừng, nhưng chiến thắng 2-0 trước Firouzja hôm nay quá đỗi ấn tượng”.

Mấu chốt của ngày tứ kết thứ hai đến ở ván đầu tiên, khi Quang Liêm cầm quân trắng, vào tàn cuộc xe và mã. Thế cờ cân bằng nhưng Firouzja mắc sai lầm ở nước 37, và Quang Liêm trừng phạt đối thủ bằng đòn thí quân.

Firouzja vừa đẩy tốt f6, và Quang Liêm ngay lập tức dùng mã ăn tốt b6.

Firouzja vừa đẩy tốt f6, và Quang Liêm ngay lập tức dùng mã ăn tốt b6.

Sau khi Đen dùng tốt bắt mã trắng, Quang Liêm đẩy tốt lên a7, thí cả xe.

Sau khi Đen dùng tốt bắt mã trắng, Quang Liêm đẩy tốt lên a7, thí cả xe.

Firouzja bắt xe trắng, nhưng Quang Liêm sẽ đẩy tốt xuống a8 phong hậu.

Firouzja bắt xe trắng, nhưng Quang Liêm sẽ đẩy tốt xuống a8 phong hậu.

Quang Liêm thí mã, rồi đến xe, đều để phong hậu. Trong thế cờ này, hậu trắng mạnh hơn xe và mã đen gộp lại. Firouzja cố gắng chống đỡ đến nước thứ 71 mới đầu hàng.

Quang Liêm vào bán kết, sẽ gặp Levon Aronian hoặc Shakhriyar Mamedyarov. Ngày bán kết đầu diễn ra từ 22h thứ Năm 5/8, giờ Hà Nội. Bán kết diễn ra hai ngày, mỗi ngày các kỳ thủ đấu bốn ván cờ nhanh. Nếu kỳ thủ hoà cả hai ngày, hoặc mỗi người thắng một ngày và thua ngày còn lại, họ sẽ đấu loạt tie-break cờ chớp để tranh suất đi tiếp.

Chessable Masters là chặng thứ tám của Champions Chess Tour – hệ thống giải cờ trực tuyến cho Vua cờ Magnus Carlsen khởi xướng với quỹ thưởng 1,5 triệu USD. 16 kỳ thủ đấu vòng tròn, chọn ra tám người vào tứ kết. Quang Liêm đứng thứ sáu sau vòng tròn, bị đánh giá thấp hơn nhưng vẫn thắng đậm Firouzja. Sau ngày tứ kết đầu tiên, Quang Liêm nói rằng anh đã chuẩn bị tốt hơn cho giải đấu này.

Firouzja sinh ra và lớn lên ở Iran, nhưng vừa chuyển sang quốc tịch Pháp tháng 7/2021. Kỳ thủ 18 tuổi được coi là thần đồng, khi gia nhập nhóm Siêu đại kiện tướng hai năm trước. Anh cũng được kỳ vọng sẽ tranh ngôi Vua cờ trong tương lai.

Xuân Bình